Tiền kỹ thuật số có thể có giá trị 1.000 tỷ USD vào năm 2018

(BĐT) - Peter Smith, giám đốc điều hành Blockchain.info – một trong những công ty ví công nghệ số lớn nhất thế giới, cho biết tổng giá trị vốn hóa thị trường của các đồng tiền kỹ thuật số toàn cầu sẽ đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2018.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo CoinMarketCap, trên thế giới hiện có hơn 1.300 đồng tiền số đang tồn tại, như Bitcoin và Ethereum, với tổng giá trị vốn hóa là hơn 587 tỷ USD. Ông Smith cho biết, mức giá trị này sẽ tăng gần gấp đôi trong năm tới.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ chứng kiến tổng giá trị vốn hóa tiền kỹ thuật số sẽ đạt tới con số 1.000 tỷ USD trong năm 2018. Tôi không biết liệu thị trường có thể giữ được mức vốn hóa này hay không, nhưng tôi tin rằng mốc này sẽ bị phá vỡ”, ông Smith cho biết.

Bitcoin hiện chiếm hơn 50% tổng giá trị vốn hóa thị trường với khoảng 317 tỷ USD, trong khi Ethereum là đồng tiền số lớn thứ hai với mức vốn hóa 68,9 tỷ USD. Cả hai đồng tiền số này đều đã có những đợt tăng giá mạnh trong năm nay.

Một số chuyên gia thị trường thậm chí nghĩ rằng chỉ riêng Bitcoin sẽ có giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD trong tương lai gần. Ronnie Moas, nhà sáng lập Standpoint Research, cho biết giá Bitcoin có thể lên tới 400.000 USD, đưa mức vốn hóa thị trường đạt 1.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, vẫn có những hoài nghi về Bitcoin. Jamie Dimon, CEO ngân hàng JPMorgan, từng gọi tiền số là “trò gian lận” và những người đầu tư vào nó là “ngu ngốc”. Trong khi Duetsche Bank gần đây đã đưa ra cảnh báo sự sụt giảm của Bitcoin có thể tạo rủi ro cho thị trường tài chính toàn cầu trong năm 2018.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)