Tiền ảo lại giảm giá, Bitcoin chật vật trụ mốc 10.000 USD

Ngưỡng 10.000 USD được coi là một mức giá tâm lý quan trọng của Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất...
Hai ngày giảm giá liên tiếp vào thứ Tư và thứ Năm đã đưa Bitcoin về vùng giá thấp nhất trong 1 tuần.
Hai ngày giảm giá liên tiếp vào thứ Tư và thứ Năm đã đưa Bitcoin về vùng giá thấp nhất trong 1 tuần.

Giá các đồng tiền ảo chủ chốt đang bước sang ngày giảm thứ ba liên tiếp, trong đó giá Bitcoin có lúc giảm dưới ngưỡng then chốt 10.000 USD vào đêm qua.

Lúc hơn 6h sáng ngày thứ Sáu theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin trên trang Coinmarketcap đứng ở 10.060 USD, hạ 5,2% so với cách đó 24 tiếng. Theo hãng tin CNBC, vào đêm qua, có lúc giá Bitcoin theo dữ liệu của Coindesk giảm dưới 9.800 USD.

Ngưỡng 10.000 USD được coi là một mức giá tâm lý quan trọng của Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất. Giới phân tích cho rằng việc không giữ được mốc giá này là một tín hiệu cho thấy Bitcoin thất bại trong nỗ lực phục hồi sau đợt bán tháo hồi đầu năm.

Hai ngày giảm giá liên tiếp vào thứ Tư và thứ Năm đã đưa Bitcoin về vùng giá thấp nhất trong 1 tuần.

Ông Nick Kirk, một chuyên gia về tiền ảo thuộc Cypher Capital, nói rằng không có nguyên nhân cụ thể nào cho sự giảm giá của Bitcoin vào ngày thứ Năm. Ông Kirk nhận định một số nhà đầu tư có thể đã chốt lời khi thấy giá Bitcoin gặp ngưỡng cản khó vượt qua ở các mốc 10.000 USD và 11.000 USD.

Hồi đầu tháng này, giá Bitcoin có thời điểm giảm dưới 6.000 USD, nhưng đã phục hồi sau đó.

Đầu tuần này, giá Bitcoin vượt mốc 11.000 USD lần đầu tiên kể từ cuối tháng 1, nhờ lập trường mềm mỏng hơn của nhà chức trách Hàn Quốc. Thị trường trước đó lo ngại Hàn Quốc sẽ cấm hẳn giao dịch tiền ảo, nhưng các biện pháp được nước này đưa ra không mạnh tay đến như vậy.

So với đỉnh giá gần 20.000 USD thiết lập hồi tháng 12 năm ngoái, giá Bitcoin hiện đã giảm một nửa. Giá đồng tiền ảo này hiện giảm gần 29% kể từ đầu năm, nhưng vẫn tăng 740% trong 12 tháng qua.

Hôm thứ Tư, thị trường tiền ảo đón một số thông tin bất lợi, nhưng những tin tức này được cho là không ảnh hưởng nhiều.

Trong động thái mới nhất nhằm ngăn chặn và xử lý các vụ lừa đảo liên quan đến tiền kỹ thuật số, Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) buộc tội cựu Giám đốc sàn tiền ảo BitFunder và người sáng lập của sàn này với tội danh lừa đảo. Đây là một sàn tiền ảo đã bị giải tán từ mấy năm trước. SEC nói BitFunder hoạt động như một "sàn giao dịch chứng khoán không có đăng ký" và lừa dối nhà đầu tư.

Vụ việc cho thấy những bấp bênh xung quanh việc có nên coi Bitcoin và các đồng tiền ảo khác như chứng khoán, và liệu các tài sản này có được đưa vào diện giám sát của SEC.

Trước đó, vào hôm thứ Ba tuần này, sàn giao dịch tiền ảo Zaif của Nhật Bản nói có lỗi trong hệ thống tính giá của sàn. Lỗi này cho phép một số người dùng mua tiền ảo với mức giá bằng 0.

Không chỉ Bitcoin mà nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác cũng đang giảm giá. Lúc hơn 6h sáng, đồng Ethereum hạ 3,9%, còn hơn 812 USD. Đồng Ripple giảm 6%, còn hơn 0,95 USD - theo Coinmarketcap.


VnEconomy