Thị trường tiền số đã mất 600 tỷ USD trong năm nay

(BĐT) - Cuộc bán tháo trên thị trường tiền số năm 2018 đã trở nên trầm trọng hơn vào hôm thứ Tư (8/8), sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) “dội gáo nước lạnh” vào hy vọng về sự ra đời của một quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin của giới đầu tư tiền số.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo CoinMarketCap, giá trị vốn hóa thị trường tiền số đã giảm xuống chỉ còn khoảng 230 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, “bốc hơi” 600 tỷ USD so với thời kỳ đỉnh điểm trong tháng 1 năm nay.

Việc SEC hoãn ra quyết định liệu có cho phép thành lập quỹ ETF Bitcoin hay không đã giáng một đòn mạnh vào các nhà đầu cơ giá lên tiền số – những người tin rằng sự chấp thuận của SEC sẽ giúp Bitcoin duy trì đợt phục hồi trong tháng trước.

SEC cho biết sẽ đợi đến ngày 30/9 mới ra qyết định “phê chuẩn hoặc không phê chuẩn, hoặc đưa ra quy trình để quyết định phê chuẩn hay không phê chuẩn” thành lập một quỹ ETF Bitcoin bởi 2 công ty VanEck Associates Corp. và Solidx Partners Inc.

SEC đã bác bỏ đề xuất thành lập một quỹ tương tự của anh em nhà Winklevoss hồi tháng trước. Một số ý kiến cho rằng đề xuất của VanEck có khả năng được phê chuẩn nhờ đưa ra mức giá tối thiểu cao – một yếu tố hạn chế các nhà đầu tư cá nhân.

Mặc dù vậy, các tin tức liên quan đến thị trường tiền số trong tuần qua không phải tất cả đều tiêu cực. Bloomberg dẫn lời một nguồn tin thông thạo cho biết, Goldman Sachs Group Inc. đang xem xét một kết hoạch cung cấp dịch vụ trông giữ tài sản cho các quỹ tiền số.

Tuy nhiên, trong báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế giữa năm, Goldman Sachs vẫn không tin vào tương lai của Bitcoin và cho rằng giá đồng tiền số lớn nhất thế giới hiện nay có khả năng sẽ tiếp tục sụt giảm.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)