Quân đội Mỹ bác yêu cầu điều xe tăng, tên lửa dự lễ nhậm chức của Trump

Các cố vấn của Tổng thống đắc cử Trump muốn triển khai xe tăng và tên lửa cho lễ nhậm chức, tuy nhiên Bộ Quốc phòng Mỹ đã bác bỏ yêu cầu này.
Một đơn vị xe tăng Mỹ gần thủ đô Washington DC. Ảnh:Pinterest.
Một đơn vị xe tăng Mỹ gần thủ đô Washington DC. Ảnh:Pinterest.

Các cố vấn của Donald Trump được cho là có ý định tổ chức "một cuộc duyệt binh theo phong cách Nga và Triều Tiên" tại đại lộ Pennsylvania của thủ đô Washington D.C. Họ đề xuất đưa xe tăng và các bệ phóng tên lửa tới chào mừng lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump, Independent ngày 20/1 đưa tin.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 18/1, Tổng thống đắc cử Trump cho biết ông muốn quân đội Mỹ trình diễn uy lực trong lễ nhậm chức của mình. "Quân đội có thể sẽ duyệt binh trên đại lộ Pennsylvania", ông nói.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ bác bỏ kế hoạch này vì lo ngại công chúng sẽ nhìn nhận hành động điều xe tăng, tên lửa duyệt binh một cách tiêu cực. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng những chiếc xe tăng nặng hơn 50 tấn sẽ phá hỏng mặt đại lộ Pennsylvania.

Buổi lễ nhậm chức vẫn sẽ có sự góp mặt của các lực lượng vũ trang Mỹ trong lễ diễu hành. Theo một quan chức Lầu Năm Góc, sẽ có 5 đợt chiến đấu cơ bay ngang qua lễ đài, đại diện cho 5 quân chủng của lực lượng vũ trang Mỹ.

Không quân Mỹ dự kiến triển khai tiêm kích F-35, F-22, F16 và F-15E, trong khi hải quân sử dụng biên đội 4 chiếc F/A-18. Lục quân Mỹ đã chuẩn bị đội bay gồm 4 trực thăng UH-60 Black Hawk, thủy quân lục chiến góp mặt với đội bay V-22 Osprey. Cuối cùng là lực lượng tuần duyên với các trực thăng cứu hộ MH-65.

 


VnExpress