Philippines hy vọng hoàn tất COC vào giữa năm 2017

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 11/1 cho biết nước này hy vọng Bộ Quy tắc ứng xử (COC) giữa các nước Đông Nam Á và Trung Quốc trên Biển Đông sẽ được hoàn tất vào giữa năm 2017.
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay (Ảnh: Reuters)

“Như chúng tôi đã nói, chúng tôi tiếp tục thảo luận với các quan chức cấp cao, cấp dưới bộ và các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra. Và đó chính xác là lý do tại sao chúng tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) vào giữa năm 2017”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nói trong cuộc họp báo hôm nay 11/1.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Philippines cũng khẳng định Trung Quốc đã “rất hợp tác” để giúp quá trình đàm phán COC đạt được tiến triển.

Quá trình đàm phán COC đã được khởi động từ năm 2002 nhưng đến nay vẫn chưa toàn tất sau nhiều lần bị trì hoãn. Ngoại trưởng Yasay đã gọi đây là những “sự kiện làm gián đoạn”, cản trở tiến trình đàm phán đi đến kết thúc.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo ngày 5/1 cho biết phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan) hồi tháng 7 về vấn đề Biển Đông sẽ không được đưa vào chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) do Philippines đăng cai tổ chức vào tháng 4 tới.

Tuy nhiên, ông Manalo cho biết hội nghị thượng đỉnh ASEAN chỉ không đề cập tới phán quyết của tòa trọng tài, còn tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông vẫn là một vấn đề được ưu tiên thảo luận tại hội nghị, cùng với Bộ Quy tắc ứng xử. Theo ông Manalo, điều mà 10 nước thành viên ASEAN cần phải làm lúc này là hoàn thiện COC nhằm giảm bớt căng thẳng ở vùng biển tranh chấp. 


Dân trí