Mỹ: Trung Quốc đưa máy bay ném bom tới Trường Sa

Một máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc đã bay quanh quần đảo Trường Sa vào cuối tuần qua. Giới chức Mỹ nhận định đây là động thái mới nhằm phô diễn sức mạnh của Bắc Kinh tại Biển Đông.
Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Reuters ngày 10/1 dẫn nguồn tin từ một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Trung Quốc đã triển khai một máy bay ném bom chiến lược H-6 tới quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. Đây có thể được xem là động thái phô diễn “sức mạnh chiến lược” của Bắc Kinh, quan chức Mỹ nhận định.

Theo nguồn tin trên, đây là lần thứ 2 Trung Quốc điều máy bay ném bom tới Biển Đông trong năm nay. Lần đầu tiên là vào ngày 1/1 vừa qua.

Trung tá Gary Ross, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, cho biết ông không có bình luận nào về những hoạt động gần đây của máy bay ném bom Trung Quốc. Thay vào đó, phía Mỹ sẽ “tiếp tục theo dõi các hoạt động quân sự đang diễn ra của Trung Quốc ở khu vực này”.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump có những tuyên bố cho thấy ông có thể sẽ duy trì cách tiếp cận cứng rắn hơn với Bắc Kinh sau ngày nhậm chức 20/1. Tỷ phú New York đã chỉ trích Trung Quốc về vấn đề thương mại, đồng thời cho rằng quốc gia châu Á không góp sức trong việc kiềm chế Triều Tiên.

Tháng 12/2016, Trung Quốc cũng điều máy bay ném bom H-6 tới khu vực Biển Đông. Trước đó 4 tháng, Bắc Kinh đã tiến hành các “hoạt động tuần tra tác chiến” ở khu vực gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông.

Vào tuần trước, Trung Quốc đã thông báo rằng một hạm đội tàu chiến do tàu sân bay Liêu Ninh duy nhất của nước này dẫn đầu đã thử nghiệm các loại vũ khí và trang thiết bị trong khuôn khổ một cuộc tập trận trên Biển Đông. 


VnExpress