Mỹ điều "pháo đài bay" B-52 tập trận sát cửa ngõ Nga

Không quân Mỹ đang triển khai các máy bay ném bom B-52 và 800 quân nhân tới Anh để tham gia vào các cuộc tập trận chung với các đồng minh trong khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại các khu vực cửa ngõ của Nga trong tháng này.
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ (Ảnh: AFP)
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ (Ảnh: AFP)

Sputnik dẫn thông cáo báo chí của Không quân Mỹ cho biết các máy bay ném bom B-52 sẽ tham gia vào một loạt các cuộc tập trận chung với các đồng minh và đối tác NATO của Mỹ trong tháng 6. Các cuộc tập trận này chủ yếu diễn ra ở những khu vực cửa ngõ của Nga như biển Baltic hay dọc biên giới của Nga với một số nước thành viên NATO.

“Việc triển khai các máy bay ném bom chiến lược (B-52) sẽ hỗ trợ cho các cuộc tập trận mang tên Arctic Challenge, Saber Strike và BALTOPS tại những khu vực do Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ chịu trách nhiệm quản lý”, thông cáo báo chí của Không quân Mỹ cho biết.

Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ cho biết “tập trận chung với các đồng minh và đối tác sẽ cải thiện mối liên kết giữa các đồng minh, đồng thời cho phép Không quân Mỹ xây dựng các mối quan hệ lâu dài cần thiết nhằm đối phó với một loạt thách thức toàn cầu”.

Cuộc tập trận Arctic Challenge sẽ do Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển đăng cai tổ chức, dự kiến kết thúc vào ngày 2/6. Cuộc tập trận Saber Strike, diễn ra ở Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan sẽ kéo dài đến ngày 24/6. Trong khi đó, khoảng 4.000 binh lính thuộc quân đội Mỹ và 13 quốc gia châu Âu sẽ tham gia cuộc tập trận BALTOPS ở Ba Lan kéo dài tới ngày 16/6.

Các cuộc tập trận trên là một phần trong kế hoạch huấn luyện luân phiên của Mỹ và các nước thành viên NATO, tuy nhiên chúng diễn ra đúng vào thời điểm quân đội Mỹ đang tìm cách trấn an các đồng minh châu Âu sau một loạt nghi vấn về việc chính quyền của tân Tổng thống Donald Trump có thể sẽ điều chỉnh vai trò toàn cầu của Mỹ cũng như những ưu tiên trong chính sách đối ngoại, đặc biệt là với Nga.


Dân trí