Mỹ chi 128 tỷ USD đóng 12 tàu ngầm hạt nhân

Trong tháng cuối cùng của nhiệm kỳ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phê duyệt dự án chế tạo 12 tàu ngầm hạt nhân lớp Columbia để thay thế các tàu ngầm lớp Ohio đã cũ, với trị giá lên tới 128 tỷ USD.
Tàu ngầm USS Pennsylvania Ohio của Mỹ (Ảnh: US Navy)
Tàu ngầm USS Pennsylvania Ohio của Mỹ (Ảnh: US Navy)

RT đưa tin, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm Frank Kendall ngày 4/1 đã ký một “bản ghi nhớ quyết định mua sắm”, chính thức phê chuẩn chương trình qua “Mốc B”, giai đoạn cuối cùng trước khi bước sang giai đoạn phát triển kỹ thuật và chế tạo.

Với chi phí ước tính khoảng 8 tỷ USD mỗi tàu, cùng 13 tỷ USD để nghiên cứu và phát triển, và chi phí của các lò phản ứng hạt nhân, dự án này là chương trình vũ khí đắt đỏ thứ 3 trong lịch sử Mỹ, sau chương trình máy bay chiến đấu F-35 tiêu tốn 379 tỷ USD và mạng lưới phòng thủ tên lửa đạn đạo đa dịch vụ trị giá 153 tỷ USD.

“Tôi hi vọng có thể biến nó thành hiện thực trước khi kết thúc nhiệm kỳ”, ông Kendall nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Dự án tàu ngầm trên chỉ là một phần trong chương trình trị giá nghìn tỷ USD được đề xuất để hiện đại hóa bộ ba hạt nhân của Mỹ trong 30 năm tới. Chương trình bao gồm các tàu ngầm hạt nhân mới, các máy bay ném bom có thể mang vũ khí hạt nhân và các tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trong 10 năm tới, lầu Năm Góc đã dành ngân sách 193 tỷ USD cho dự án bộ ba hạt nhân, với 43,7 tỷ USD cho chương trình tàu ngầm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ủng hộ chương trình trên và Tổng thống đắc cử Donald Trump dường như cũng hứng thú với điều này.


Dân trí