Lãnh đạo HP, Xerox "khẩu chiến" vì thương vụ thâu tóm 33,5 tỷ USD

Lãnh đạo của HP gọi đề nghị mua lại của Xerox là "cơ hội" và "mang tính thù địch" ...
Enrique Lores, CEO của HP - Ảnh: HP.
Enrique Lores, CEO của HP - Ảnh: HP.

Hãng công nghệ HP vừa một lần nữa từ chối đề nghị thâu tóm với giá 33,5 tỷ USD từ Xerox, ngay trước thời hạn ngày 25/11, theo Business Insider.

Tuần trước, Xerox đề nghị mua lại HP với giá 22 USD/cổ phiếu - mức giá đã bị HP từ chối. Sau đó, Xerox đã gửi thư nói rằng HP có thời hạn tới ngày 25/11 để đồng ý với các đàm phán sáp nhập "một cách thân thiện" hoặc công ty này sẽ đưa "đề nghị hấp dẫn" trực tiếp tới các cổ đông của HP. 

Đáp trả, ngày 24/11, CEO Enrique Lores và chủ tịch Chip Bergh của HP đã gửi thư cho ông John Visentin, CEO của Xerox, trong đó gọi đề nghị của Xerox là "cơ hội", đồng thời nhấn mạnh rằng một thương vụ sáp nhập như vậy là vô lý.  

"Chúng tôi xin nhắc lại rằng chúng tôi từ chối đề nghị của Xerox bởi đây là đề nghị định giá thấp đáng kể giá trị của HP", lãnh đạo của HP nói trong thư. "Rõ ràng những lời lẽ và hành động gây hấn của ông (John Visentin) là nhằm ép buộc một thương vụ sáp nhập với những điều khoản mang tính cơ hội và không cung cấp đầy đủ thông tin", lãnh đạo của HP nói trong bức thư. 

Lá thư cũng đề cập tới mối quan ngại của HP về khả năng chi trả của Xerox cho thương vụ này, trong bối cảnh kinh doanh hiện tại của hãng dịch vụ in ấn khổng lồ. 

"Không có gì chắc chắn về khả năng Xerox huy động được tiền cho thương vụ này và kể cả khi làm được vậy, cũng có những quan ngại về gánh nặng nợ khổng lồ đối với cổ phiếu của công ty sau sáp nhập", Lores và Bergh viết.

Hai lãnh đạo của HP cũng nhấn mạnh rằng trong 5 quý vừa qua, có tới 4 quý doanh thu của Xerox đã không đạt dự báo và doanh thu của công ty này đã giảm từ 10,2 tỷ USD xuống còn 9,2 tỷ USD từ tháng 6/2018. Họ cũng quan ngại rằng việc Xero rút khỏi liên doanh với Fujifilm hồi đầu tháng này để lại một "khoảng trống chiến lược lớn" đối với công ty này. 

"Trong các cuộc thảo luận riêng với ông (John Visentin) vào tháng 8 và tháng 9 vừa qua, chúng tôi đã nhiều lần đưa ra các câu hỏi nhưng ông đã không trả lời được, và giờ đây chọn cách tiếp cận mang tính thù địch thay vì tiếp tục lộ trình mang tính xây dựng hơn", hai lãnh đạo của HP viết trong thư gửi người đồng cấp tại Xerox.


VnEconomy