Khoản tiền thưởng của Tesla có thể đưa Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới

(BĐT) - Nếu Elon Musk có thể dẫn dắt Tesla trở thành công ty có vốn hóa 650 tỷ USD trong thập kỷ tới, ông có thể sẽ trở thành người giàu nhất hành tinh.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Mới đây, người phát ngôn của hãng xe điện Tesla cho biết kế hoạch trao thưởng mới cho CEO Elon Musk đã được các cổ đông chấp thuận. Theo đó, nếu ông Musk có thể đạt được một loạt các mục tiêu quan trọng trong giai đoạn từ nay đến tháng 1/2028, đồng thời có thể nâng giá trị vốn hóa của Tesla lên gấp 12 lần – từ 54 tỷ USD lên 650 tỷ USD, ông sẽ được thưởng một khoản tiền lớn.

Ông Musk hiện đang đang nắm giữ số cổ phần trị giá 12 tỷ USD tại Tesla. Để Tesla tăng 12 lần về giá trị thị trường không đồng nghĩa với giá cổ phiếu tăng lên 12 lần, hãng có thể thực hiện một số biện pháp như phát hành cổ phiêu mới dù việc này có thể làm giảm giá trị cổ phiếu đang lưu thông.

Tuy nhiên, giả sử cổ phiếu Tesla tăng ít nhất 10 lần, số cổ phiếu mà Elon Musk nắm giữ sẽ có giá trị 120 tỷ USD. Bên cạnh đó, nếu đạt được những mục tiêu đã đề ra, ông sẽ được thưởng thêm cổ phiếu.

Theo kế hoạch thưởng mới, Tesla ước tính giả trị số cổ phiếu thưởng sẽ là khoảng 2,6 tỷ USD. Nhưng nếu vốn hóa thị trường của Tesla tăng mạnh như kỳ vọng của kế hoạch này, giá trị của số cổ phiếu thưởng có thể lên đến gần 56 tỷ USD – mức tối đa mà Elon Musk có thể kiếm được từ quyền chọn cổ phiếu.

Mặc dù vậy, ông Musk không cần đạt mục tiêu 56 tỷ USD này để vượt qua khối tài sản của ông chủ Amazon Jeff Bezos – tỷ phú giàu nhất hành tinh hiện tại. Nếu đạt được mục tiêu này, giá trị tài sản của ông Musk sẽ tăng lên là 176 tỷ USD, chưa kể đến số cổ phần mà ông nắm giữ tại công ty khai thác vũ trụ SpaceX.

Không có gì đảm bảo rằng ông Musk có thể đạt được tất cả những mục tiêu đó và trở thành người giàu nhất thế giới. Bên cạnh đó, ông Bezos có thể sẽ tiếp tục giàu hơn trong những năm tới.

Gầy đây, mọi chuyện không được “trôi chảy” cho Tesla do việc triển khai dòng xe đại chúng đầu tiên là Model 3 gặp trục trặc bởi sự chậm chễ trong sản xuất. Tin xấu tiếp tục đến với Tesla, trong tuần trước, CNBC cho biết hãng đang sản xuất một lượng lớn ô tô và linh kiện bị lỗi, đòi hỏi phải sửa chữa tốn kém.

Model 3 được coi là chìa khóa trong việc đưa Tesla trở thành một thương hiệu mạnh sánh ngang với Ford và General Motors. 

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)