Khả năng suy thoái kinh tế “vẫn còn tương đối thấp”

(BĐT) - Đó là nhận định của Giám đốc điều hành của Goldman Sachs David Solomon trong cuộc phỏng vấn với Đài CNN.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo ông Solomon, chu kỳ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ vẫn chưa sớm kết thúc và tình hình hiện tại không giống như những ngày khởi đầu của cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Ông lưu ý rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang vững mạnh, bất chấp việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương và một vài chỉ báo cho thấy nguy cơ chu kỳ tăng trưởng kết thúc.

Ông Solomon cho rằng “nước Mỹ đang không phải ở thời điểm mà một cuộc khủng hoảng kinh tế sắp xảy ra”, nhưng ông cũng bày tỏ lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

“Nền kinh tế cơ bản vẫn đang hoạt động tốt. Khả năng suy thoái trong thời gian tới vẫn còn tương đối thấp. Nhưng chúng ta phải xem xét những gì đang diễn ra với thuế quan”, ông Solomon nói.

Đường cong lợi tức trái phiếu Mỹ - một trong những yếu tố dự báo suy thoái phổ biến nhất ở Phố Wall – trông ngày càng giống với xu hướng của nó trước cuộc Đại suy thoái 2008 – 2009. Một vài nhận định cho rằng sự đảo ngược của đường cong là dấu hiệu cho thấy những khó khăn của nền kinh tế sắp xảy ra, song ông Solomon không nghĩ rằng cuộc suy thoái tiếp theo sẽ giống với cuộc khủng hoảng năm 2008.

Khi được hỏi về những chỉ trích thường xuyên của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Cục Dự trữ Liên bang (FED), ông Solomon nói rằng sự độc lập của FED là “rất, rất quan trọng”.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)