IS dùng thiết bị bay không người lái mang lựu đạn chống trả ở Mosul

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo sử dụng các thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ mang vũ khí để tấn công các lực lượng Iraq tại Mosul.
Một thiết bị bay không người lái. Ảnh:AP.
Một thiết bị bay không người lái. Ảnh:AP.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) gắn vũ khí lên thiết bị bay không người lái (drone) rồi dùng chúng tấn công các lực lượng Iraq tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Mosul, Đại tá Brett Sylvia, chỉ huy đơn vị "cố vấn và hỗ trợ" của Mỹ tại Iraq, cho biết ngày 11/1, theo AFP.

Sylvia nói dù vũ khí không nhiều hơn "một quả lựu đạn nhỏ", IS vẫn có thể "giết người bừa bãi". Các lực lượng bản địa, được Mỹ ủng hộ, đã bắn hạ rất nhiều drone, khiến chiến thuật của IS "không còn hiệu quả".

Quân đội Iraq cùng lực lượng đồng minh mở chiến dịch giải phóng Mosul, thành phố lớn thứ hai Iraq, cùng khu vực lân cận khỏi IS từ ngày 17/10. Họ nhanh chóng giành lại nhiều khu vực trong giai đoạn đầu nhưng càng tiến quân sâu vào Mosul, sự chống trả từ IS càng dữ dội.

Các lực lượng Iraq đã giành lại 80% đông Mosul, người đại diện đơn vị đặc nhiệm mũi nhọn trong chiến dịch nói ngày 11/1. Trong hai tuần qua, họ đã kiểm soát thêm một số quận và lần đầu tiên tiếp cận sông Tigris chảy qua trung tâm Mosul.

IS vẫn kiểm soát phần phía tây Mosul. "Còn rất nhiều việc cần làm ở tây Mosul", theo Sylvia. IS đã tăng cường phòng thủ tại khu vực này. 


VnExpress