Giá vàng ổn định nhờ đồng USD quay đầu giảm

Đồng đôla quay đầu giảm sau khi lên đỉnh 14 năm đã giúp giá vàng duy trì ổn định ở trên vùng 1.130 USD.
Giá vàng quốc tế hiện vẫn thấp hơn trong nước 5 triệu đồng. Ảnh:Telegraph.
Giá vàng quốc tế hiện vẫn thấp hơn trong nước 5 triệu đồng. Ảnh:Telegraph.

Chốt phiên Mỹ, vàng giao ngay đóng cửa ở 1.131 USD, giảm 0,06%. Vàng kỳ hạn giao tháng 2 cũng giảm 0,04% xuống 1.133,2 USD. Quy đổi sang tiền Việt, giá vàng quốc tế khoảng 31,07 triệu đồng - tức vẫn thấp hơn 5 triệu đồng so với giá thu mua tại các doanh nghiệp vàng miếng trong nước.

Mặc dù giảm nhẹ nhưng giá kim loại quý này đã đi qua vùng đáy 10,5 tháng và hiện duy trì ở trên vùng 1.130 USD khá ổn định sau khi có sự quay đầu đi xuống của đồng đôla Mỹ. Sau khi có kết quả chính thức cuộc bầu cử Mỹ và ông Donald Trump chính thức đắc cử, đồng bạc xanh giảm so với 6 đồng tiền chủ chốt khác. Tương tự, chứng khoán hôm qua cũng mất điểm.

Carsten Fritsch - chuyên gia của Commerzbank cho rằng vàng đang được ủng hộ từ những diễn biến trên các thị trường gần đây. "Đồng đôla yếu đi và lợi tức trái phiếu Mỹ cũng đang giảm nhẹ", ông nói.

Tuần trước, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi tín hiệu sẽ còn 3 đợt tăng lãi suất vào năm 2017. Giá vàng vốn rất nhạy cảm với những thông tin về tăng lãi suất đôla Mỹ bởi điều này sẽ đẩy chi phí nắm giữ những tài sản không mang lợi tức như vàng lên cao, đặc biệt khi vàng được định giá theo USD.

Bên cạnh đó, nhìn vào những thống kê lượng vàng các quỹ đầu tư đang nắm giữ cũng khiến các nhà đầu tư kim loại quý này thêm lo ngại. Một báo cáo của HSBC dẫn số liệu công bố đầu tuần cho thấy 300.000 ounce vàng đã được các quỹ bán ra trong hơn một tháng qua. "Riêng Quỹ Tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR đã xả 13% lượng nắm giữ kể từ khi có cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Hiện quỹ này chỉ còn sở hữu 26,6 triệu ounce vàng", HSBC cho biết. 


VnExpress

Tin liên quan