Giá vàng lên đỉnh 7 tuần nhờ phát biểu của Trump

Nhờ những phát biểu coi NATO là "lỗi thời", chê chính sách "Một Trung Quốc" của Tổng thống đắc cử Donald Trump, giá vàng quốc tế đã lên cao nhất từ tháng 11 và đang vượt 1.200 USD mỗi ounce.
Giá vàng ổn định trên vùng 1.200 USD trước ngày ông Trump nhậm chức. Ảnh:Telegraph.
Giá vàng ổn định trên vùng 1.200 USD trước ngày ông Trump nhậm chức. Ảnh:Telegraph.

Vàng giao ngay trong phiên Mỹ hôm qua tăng 0,5% lên 1.202,8 USD mỗi ounce. Đây cũng là mức cao nhất của quý kim này kể từ ngày 21/11. Sang đầu phiên Á, giá đang nhích nhẹ thêm vài đôla và hiện giao dịch ở 1.204,7 USD.

Tương tự, vàng kỳ hạn cũng tăng 0,5% lên 1.202,6 USD.

Trong một phát biểu gần đây, ông Trump đã gọi chính sách "Một Trung Quốc", nền tảng quan trọng cho mối quan hệ ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh, là vấn đề cần cân nhắc. Chưa hết, mới đây, ông lại đưa ra những phát biểu không tích cực về NATO khi gọi tổ chức này là "lỗi thời".

Những bình luận mang tính chính trị này của ông Trump được các nhà đầu tư đón nhận như những chỉ báo tiềm ẩn sự rủi ro. Nhờ vậy, giá vàng đã được hưởng lợi khi liên tục tăng và đang lên mức cao nhất kể từ 23/11.

Trước diễn biến tăng của giá từ đầu năm, Quỹ Tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR vừa gia tăng lượng vàng nắm giữ. Đây cũng là lần đầu tiên quỹ này tuyên bố mua vào kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Giá vàng về mặt dài hạn, theo các chuyên gia, phần lớn vẫn phụ thuộc vào Donald Trump và những kế hoạch của ông đối với kinh tế Mỹ sau khi nhậm chức vào thứ Sáu tuần này. "Thị trường đang đặt cược Fed sẽ tăng lãi suất từ 3 đến 4 lần trong năm 2017. Điều này chắc chắn sẽ là những yếu tố làm ảnh hưởng tới giá vàng", một báo cáo của Ngân hàng Standard Chartered bình luận. 


VnExpress

Tin liên quan