Giá dầu đạt đỉnh 2 tháng do nỗi lo nguồn cung

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi xuất hiện những dấu hiệu của sự thắt chặt nguồn cung...
Tuy nhiên, thị trường dầu hiện vẫn lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu - Ảnh: Getty/CNBC.
Tuy nhiên, thị trường dầu hiện vẫn lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi xuất hiện những dấu hiệu của sự thắt chặt nguồn cung dầu ở Mỹ và nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu lửa Venezuela.

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 0,92 USD/thùng, tương đương tăng 1,7%, chốt ở 54,23 USD/thùng, mức giá chốt phiên cao nhất của loại dầu này kể từ cuối tháng 11.

Tại thị trường London, giá dầu thô Brent tăng 0,56 USD/thùng, tương đương tăng 0,91%, chốt ở 62,21 USD/thùng.

Giá dầu đã tăng từ đầu phiên giao dịch do nỗi lo về việc Mỹ tuần này tung các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức. Động thái của Mỹ có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu từ Venezuela, một quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC).

Mức tăng của giá dầu được nới rộng sau khi Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố báo cáo hàng tuần cho thấy tồn kho dầu thô của nước này tăng ít hơn dự báo trong tuần trước do lượng nhập khẩu giảm. Cùng với đó, tồn kho xăng giảm mạnh từ mức kỷ lục do các nhà máy lọc dầu giảm hoạt động.

Tồn kho dầu thô của Mỹ chỉ tăng 919.000 thùng trong tuần trước, so với mức dự báo tăng 3,2 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó. Sau 8 tuần tăng liên tiếp, tồn kho xăng giảm 2,2 triệu thùng, so với dự báo tăng 1,9 triệu thùng.

Ngoài ra, giá dầu phiên này còn được hỗ trợ bởi việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu tạm dừng chu kỳ nâng lãi suất sau cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên của năm 2019 diễn ra trong hai ngày 29-30/1.

Tuy nhiên, thị trường dầu hiện vẫn lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Sự giảm tốc kinh tế có thể kéo tụt nhu cầu tiêu thụ năng lượng của thế giới.

Tâm điểm chú ý của giới đầu tư hiện đang hướng về vòng đàm phán thương mại kéo dài hai ngày của quan chức hai nước đang diễn ra ở Washington, dự kiến kết thúc ngày 31/1.


VnEconomy