Giá Bitcoin giằng co quanh mốc 10.000 USD

10.000 USD là một ngưỡng giá tâm lý quan trọng đối với giới đầu tư Bitcoin...
Bé gái tạo dáng để chụp ảnh trên một quả cầu có biểu tượng tiền ảo Bitcoin trên một quảng trường ở Yekaterinburg, Nga - Ảnh: Tass/Getty/CNBC.
Bé gái tạo dáng để chụp ảnh trên một quả cầu có biểu tượng tiền ảo Bitcoin trên một quảng trường ở Yekaterinburg, Nga - Ảnh: Tass/Getty/CNBC.

Sau khi giảm dưới mốc 10.000 USD vào cuối tuần, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới Bitcoin tái lập mốc này vào đêm qua (26/2).

Theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap, giá Bitcoin lúc 6h sáng ngày thứ Ba theo giờ Việt Nam đứng ở 10.464,7 USD, tăng gần 8% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Mấy ngày gần đây, giá Bitcoin giằng co quanh mốc 10.000 USD. Theo một số nhà phân tích, đây là một ngưỡng giá tâm lý quan trọng mà nếu Bitcoin duy trì được, niềm tin của giới đầu tư đối với đồng tiền ảo này sẽ được củng cố.

Tăng giá cũng là xu thế chủ đạo của các đồng tiền ảo khác vào đêm qua và sáng sớm nay. Tuy nhiên, mức tăng được ghi nhận trên bảng giá tiền ảo của Coinmarketcap là khá dè dặt, phổ biến từ 2-5%.

Lúc 6h theo giờ Việt Nam, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ nhì là Ethereum tăng 3,3% so với cách đó 24 tiếng, đạt 874,5 USD. Đồng Ripple tăng 1,7%, đứng ở mức hơn 0,96 USD.

Khoảng 1 tuần trở lại đây, thị trường tiền ảo chững lại sau đợt lao dốc "kinh hoàng" hồi tháng 1 và hồi phục khá mạnh vào đầu tháng 2 này. Sự chững lại của thị trường tiền ảo chủ yếu do chưa xuất hiện thông tin mang tính tác động mạnh nào mới.

Công ty vận hành sàn giao dịch tiền ảo Circle hôm qua tuyên bố đang tiến hành mua lại Poloniex, một nền tảng giao dịch tiền ảo hàng đầu, nhưng con số về giá trị thương vụ không được hai bên công bố. Poloniex hiện chiếm 1/7 giá trị giao dịch Bitcoin tại Mỹ, theo CryptoCompare.

Mối quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản đối với Bitcoin đã tăng nhẹ trong thời gian gần đây, cũng theo CryptoCompare. Trang này cho thấy khối lượng giao dịch Bitcoin bằng đồng Yên chiếm khoảng 51% vào đêm qua, so với mức 22% khối lượng giao dịch Bitcoin bằng đồng USD.

Trong một diễn biến khác, nhà đồng sáng lập hãng công nghệ Mỹ Apple, ông Steve Wozniak tiết lộ với tờ The Economic Times của Ấn Độ rằng ông đã bị kẻ gian đánh cắp tiền ảo Bitcoin.

"Tôi bị lừa mất 7 đồng Bitcoin", ông Wozniak nói. "Ai đó đã mua số Bitcoin này từ tôi trên mạng bằng thẻ tín dụng, và rồi họ hủy thanh toán bằng thẻ tín dụng. Điều đó diễn ra dễ dàng và bằng một mã thẻ tín dụng đánh cắp, nên chẳng bao giờ tôi có thể lấy lại được số Bitcoin đó".

Với mức giá Bitcoin trên 10.000 USD hiện nay, số Bitcoin mà ông Wozniak nói bị mất có trị giá khoảng 73.500 USD. Ông Wozniak là một người ủng hộ Bitcoin và cho biết ông bắt đầu mua vào đồng tiền ảo này lúc Bitcoin có giá 700 USD.

So với mức đỉnh gần 20.000 USD/oz vào đầu tháng 12 năm ngoái, giá Bitcoin hiện giảm gần một nửa.

Bitcoin hiện chiếm gần 39% tổng vốn hóa của thị trường tiền ảo. Theo Coinmarketcap.com, mức vốn hóa của toàn thị trường tiền ảo hiện ở mức hơn 454 tỷ USD. Một số nhà dự báo lạc quan cho rằng vốn hóa tiền ảo có thể vượt mốc 1 nghìn tỷ USD trong năm 2018.


VnEconomy