FED giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu nâng trong tháng 9

FED dự kiến tăng lãi suất thêm 2 lần trong thời gian từ nay đến cuối năm, có thể vào tháng 9 và tháng 12...
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington DC - Ảnh: Reuters.
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington DC - Ảnh: Reuters.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 1/8 tuyên bố giữ nguyên lãi suất, nhưng nói rằng nền kinh tế Mỹ đang mạnh - một tín hiệu cho thấy ngân hàng trung ương này sẽ nâng lãi suất trong tháng 9 như dự báo.

Theo tin từ Reuters, không nằm ngoài nhận định trước đó của giới quan sát, FED giữ nguyên lãi suất tham chiếu cho vay qua đêm ở khoảng 1,75-2%, đồng thời khẳng định lại quan điểm rằng nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng vững vàng và thị trường việc làm tiếp tục thắt chặt. Ngoài ra, FED cũng nhấn mạnh việc lạm phát đã duy trì gần mục tiêu 2% kể từ khi ngân hàng trung ương này nâng lãi suất lần gần đây nhất hồi tháng 6.

"Tính bình quân, tăng trưởng việc làm diễn ra mạnh trong những tháng gần đây, và tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức thấp. Chi tiêu của các hộ gia đình và đầu tư tài sản cố định tăng mạnh", tuyên bố của FED sau cuộc họp kéo dài hai ngày có đoạn viết.

FED hiện dự kiến tăng lãi suất thêm 2 lần trong thời gian từ nay đến cuối năm, có thể vào tháng 9 và tháng 12. Giới giao dịch ở Mỹ hiện đang đặt cược khả năng FED nâng lãi suất vào tháng 9 là 91% và khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 là 71%.

Năm nay, FED đã nâng lãi suất 2 lần, một vào tháng 3 và một vào tháng 6.

Do việc FED giữ nguyên lãi suất không nằm ngoài dự báo, thị trường không có sự phản ứng mạnh sau khi quyết định được đưa ra. Đồng USD tăng giá nhẹ so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng nhẹ.

Kết quả cuộc họp này "phù hợp với những gì mà Chủ tịch FED Jerome Powell nhận định trước Quốc hội Mỹ mới đây: nền kinh tế đang vận hành rất tốt" - chiến lược gia đầu tư Willie Delwichie thuộc Baird phát biểu.

Theo số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố tuần trước, trong quý 2, kinh tế Mỹ tăng trưởng 4,1%, mức tăng tốt nhất trong gần 4 năm. Mức tăng này có được nhờ tiêu dùng tăng và nông dân Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu đậu tương sang Trung Quốc trước khi bị áp thuế.

Sau 6 năm thấp xa dưới ngưỡng mục tiêu 2% mà FED đề ra, lạm phát ở Mỹ đang tiến gần mốc này. Thống kê mới nhất cho thấy lạm phát lõi ở Mỹ đã đạt mức 1,9%.

Dữ liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Ba cho thấy tiền lương - một thước đo quan trọng về lượng lao động dư thừa trên thị trường việc làm - tăng mạnh nhất kể từ năm 2008 trong quý 2.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phá vỡ truyền thống của Nhà Trắng là không bình luận về chính sách của FED. Ông Trump đã chỉ trích các nhà hoạch định chính sách về việc tăng lãi suất, cho rằng việc nâng lãi suất khiến đồng USD mạnh lên, đe dọa khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu Mỹ.

Tuy nhiên, kết quả cuộc họp vừa diễn ra của FED cho thấy ngân hàng trung ương này vẫn giữ vững sự độc lập và không chịu ảnh hưởng từ những lời chỉ trích của ông Trump.

Đà tăng trưởng mạnh của kinh tế Mỹ hiện nay một phần nhờ các biện pháp kích cầu của chính quyền ông Trump, gồm cắt giảm thuế và tăng chi tiêu. Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng tăng trưởng có thể chững lại trong năm 2019, khi tác dụng của các biện pháp này giảm xuống và nếu cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang.


VnEconomy