Đồng nội tệ sụt giá, Thổ Nhĩ Kỳ soạn thảo kế hoạch bình ổn thị trường

Ngày 12/8, Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak cho biết Ankara đã soạn thảo một kế hoạch hành động, và các cơ quan hữu quan Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tiến hành những bước đi cần thiết từ sáng 13/8 theo giờ địa phương nhằm xoa dịu những quan ngại của thị trường tài chính hiện nay.
Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Động thái này được triển khai sau khi đồng lira nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ sụt giá mạnh trong tuần qua. 

Trả lời phỏng vấn tờ Hurriyet, Bộ trưởng Albayrak cho biết một kế hoạch đã được chuẩn bị dành cho các ngân hàng và các lĩnh vực sản xuất hàng hóa và dịch vụ, trong đó có khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn chịu tác động nhiều nhất trước biến động bất thường của thị trường ngoại hối. Tuy nhiên, ông Albayrak không cho biết thêm chi tiết. 

Trong phiên giao dịch hôm 10/8, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ có lúc giảm giá tới 18% so với đồng USD. Đây là mức giảm lớn nhất trong ngày của đồng lira kể từ năm 2001. 

Theo ông Albayrak, “đây là dấu hiệu của một cuộc tấn công rõ ràng” nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ và cũng là “thách thức” đối với sự ổn định của nền kinh tế nước này. 

Giới quan sát cho rằng động thái của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ được kỳ vọng là kịp thời trong bối cảnh các nhà đầu tư trên thị trường tài chính quan ngại về khả năng đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ có chiều hướng “lao dốc không phanh” cũng như nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tiền tệ ở nước này. 

Theo các chuyên gia kinh tế, việc đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ mất giá đã phản ánh những lo ngại, trong đó có vấn đề căng thẳng trong quan hệ giữa nước này với Mỹ./. 


Vietnam+