Cổ phiếu tài chính chấm dứt chuỗi phiên tăng của chứng khoán Mỹ

Tâm lý thận trọng bắt đầu nổi lên khi nhà đầu tư chờ những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) vào cuối tuần...
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters

Cổ phiếu tài chính kéo thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, chấm dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp trước đó. Tâm lý thận trọng bắt đầu nổi lên khi nhà đầu tư chờ những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) vào cuối tuần này.

Theo hãng tin Reuters, nhóm tài chính thuộc chỉ số S&P 500 giảm 1,4%, gây áp lực giảm lớn nhất lên toàn chỉ số. Tất cả 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 đều chốt phiên trong trạng thái giảm, nhưng không nhóm nào giảm mạnh như "cổ" tài chính.

Trong 3 phiên tăng liên tiếp trước phiên này, chứng khoán Mỹ đã phục hồi gần như toàn bộ phần điểm mất mát trong phiên bán tháo hôm thứ Tư tuần trước. Phiên "đỏ lửa" ngày thứ Tư ở Phố Wall là kết quả của nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu khi đường cong giữa lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đảo ngược chớp nhoáng.

Sau đó, thông tin về việc Trung Quốc và Đức triển khai biện pháp kích cầu kinh tế, cộng thêm đường cong lợi suất không còn đảo ngược, đã giúp trấn an nỗi lo suy thoái và đưa thị trường đi lên.

Hết phiên ngày thứ Ba, S&P 500 còn cách 4,1% so với mức đóng cửa cao kỷ lục thiết lập hồi tháng 7. Vào hôm thứ Tư tuần trước, chỉ số đã rớt xuống mức thấp hơn 6,2% so với kỷ lục này.

Giới đầu tư cho biết đang chờ bài phát biểu vào ngày thứ Sáu của ông Powell tại hội nghị thường niên FED tại Jackson Hole, bang Wyoming. Bài phát biểu được kỳ vọng sẽ phát đi những tín hiệu về đường đi của chính sách tiền tệ và lãi suất trong thời gian tới. Ngoài ra, thị trường cũng chờ biên bản cuộc họp tháng 7 của FEED, dự kiến công bố vào ngày thứ Tư.

"Mọi người ai ai cũng đang chờ Jackson Hole", ông Jim Awad, Giám đốc cấp cao thuộc Clearstead Advisors, nhận định. "Thị trường sẽ giữ tâm lý ‘chờ xem’ cho tới ngày thứ Sáu".

FED đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm tốc và thương chiến Mỹ-Trung gây áp lực lên niềm tin của giới kinh doanh. Phát biểu ngày thứ Ba, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang xem xét cắt giảm thuế bảng lương (payroll tax) và thuế tài sản gia tăng (capital gains tax)

Một số nhà đầu tư cho rằng những nỗ lực như vậy, cùng với lời kêu gọi của ông Trump muốn FED hạ lãi suất, có thể là một dấu hiệu cho thấy niềm tin của ông vào nền kinh tế Mỹ đang lung lay.

"Điều này làm gia tăng ý nghĩ rằng đang có một mối lo ngại", chiến lược gia Quincy Krosbby thuộc Prudential Financial nhận xét.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,66%, còn 25.962,44 điểm. S&P 500 giảm 0,79%, còn 2.900,51 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 0,68%, còn 7.948,56 điểm.

Cổ phiếu Netflix giảm 3,4% sau khi hãng Walt Disney tuyên bố sẽ triển khai dịch vụ cho thuê phim trực tuyến ở Canada và Hà Lan từ tháng 11.

Cổ phiếu Facebook giảm 1,3% sau khi mạng xã hội này cho biết sẽ điều chỉnh chính sách để cho phép người dùng nhìn và kiểm soát dữ liệu mà các trang web và ứng dụng khác chia sẻ với Facebook nhằm mục đích cải thiện quảng cáo nhằm vào mục tiêu.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,49 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,71 lần.

Có tổng cộng 5,75 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,56 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.


VnEconomy