Cổ phiếu của ngân hàng lớn nhất Đan Mạch "lao dốc" do bê bối rửa tiền

Tâm lý quan ngại của giới đầu tư về nguy cơ Danske Bank có thể đối mặt với án phạt lớn của Mỹ đã khiến giá cổ phiếu của ngân hàng lớn nhất Đan Mạch này giảm gần 9% trong phiên giao dịch ngày 5/10 tại sàn giao dịch chứng khoán Copenhaghen.
Biểu tượng ngân hàng Danske Bank tại Copenhagen, Đan Mạch. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Biểu tượng ngân hàng Danske Bank tại Copenhagen, Đan Mạch. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cụ thể, giá cổ phiếu của Danske Bank đã giảm 8,95%, xuống còn 144,40 kroner (22,27 USD)/cổ phiếu.

Trước đó, ngày 4/10, Danske Bank thông báo ngân hàng này đang phối hợp với Bộ Tài chính Mỹ tiến hành một cuộc điều tra về vụ bê bối nghi là rửa tiền có tổng giá trị 200 tỷ euro (tương đương 235 tỷ USD) trong các giao dịch được thực hiện tại một chi nhánh của ngân hàng này ở Estonia giai đoạn 2007-2015 với khoảng 15.000 khách hàng.

Hiện cơ quan giám sát thị trường tài chính Đan Mạch đã yêu cầu Danske Bank lập khoản dự trữ khoảng 10 tỷ kroner (1,3 tỷ USD) đề phòng nguy cơ phá sản do vụ bê bối trên.

Vụ bê bối bùng phát từ năm ngoái, sau khi Danske Bank thông báo phát hiện nhiều giao dịch nghi là rửa tiền qua chi nhánh của ngân hàng này ở Estonia.

Theo điều tra của một công ty luật, trong giai đoạn 2007 - 2015, hơn 1.500 tỷ kroner (tương đương 200 tỷ euro) đã được giao dịch qua chi nhánh Danske Bank tại Estonia.

Trong số các tài khoản bị điều tra, có khoảng 6.200 tài khoản có dấu hiệu khả nghi và đã vào "tầm ngắm" của giới chức trách.

Danske Bank đã tiến hành điều tra nội bộ, song không xác định được chính xác lượng tiền phi pháp giao dịch qua chi nhánh này.

Tháng Tám vừa qua, văn phòng công tố nhà nước Đan Mạch thông báo đang điều tra vụ việc này của Danske Bank. Vụ việc đã khiến giám đốc điều hành của ngân hàng phải từ chức hồi tuần trước.

Tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của Danske Bank đã trượt giá tới gần 40%.

Năm 2017, ngân hàng lớn nhất của Đức Deutsche Bank đã chịu phạt gần 630 triệu USD sau khi giới chức tài chính Anh và Mỹ tiến hành cuộc điều tra liên quan đến các vụ rửa tiền./. 


Vietnam+