Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau biên bản cuộc họp FED

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi biên bản của FED được công bố...
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi biên bản từ cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tái khẳng định quan điểm "kiên nhẫn" về tăng lãi suất.

Tuy nhiên, theo tin từ Reuters, biên bản của cuộc họp ngày 29-30/1 không nói rõ lập trường "kiên nhẫn" này của FED sẽ kéo dài trong thời gian bao lâu. Bởi vậy mà các chỉ số giằng co trong buổi chiều và kết thúc phiên với mức tăng khiêm tốn.

"Biên bản vẫn phản ánh quan điểm thận trọng mà FED đã đưa ra sau cuộc họp vừa rồi", nhà phân tích Joe Manimbo thuộc Western Union Business Solutions nhận định. "Tôi có cảm giác là lãi suất sẽ được giữ nguyên cho tới thời gian muộn trong năm nay… Nhưng FED cũng không hề loại trừ khả năng tăng lãi suất trong năm nay nếu những áp lực suy giảm tăng trưởng nhẹ đi".

Tháng trước, FED khiến giới đầu tư hoan hỉ khi phát tín hiệu dừng chương trình tăng lãi suất đã kéo dài 3 năm, nói rằng ngân hàng trung ương này sẽ kiên nhẫn trong bất kỳ sự điều chỉnh nào đối với lãi suất ngắn hạn, hiện đang ở khoảng 2,25-2,5%.

Lập trường mềm mỏng hơn của FED và tiến bộ trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đưa chỉ số S&P 500 tăng khoảng 18% so với mức đáy thiết lập hồi tháng 12 - thời điểm thị trường bán tháo vì nỗi lo kinh tế giảm tốc. Hiện tại, chỉ số này chỉ cách khoảng 5% so với mức đóng cửa kỷ lục thiết lập hồi cuối tháng 9 năm ngoái.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, nhóm nguyên vật liệu cơ bản là nhóm tăng mạnh nhất phiên này, với mức tăng 1,7%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,73 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,17 lần.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,24%, đạt 25.954,44 điểm. S&P 500 tăng 0,18%, đạt 2.784,7 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,03%, đạt 7.489,07 điểm.

Lĩnh vực thương mại tiếp tục phát đi thông tin mới. Tổng thống Donald Trump ngày 20/2 nói rằng Mỹ sẽ áp thuế quan bổ sung lên ôtô nhập khẩu từ châu Âu nếu hai bên không đi đến được một thỏa thuận thương mại.

Hôm thứ Ba, ông Trump nói đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra tốt đẹp và để ngỏ khả năng gia hạn đàm phán. Ông Trump nói mốc thời gian 1/3 để hai bên đạt thỏa thuận không phải là một "ngày thần kỳ".

Ngày thứ Năm, đàm phán cấp cao Mỹ-Trung sẽ diễn ra ở Washington, sau hai ngày thảo luận của các quan chức ở cấp thấp hơn.


VnEconomy