Chứng khoán Mỹ sụt điểm vì cảnh báo từ Caterpillar

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, sau cảnh báo từ Caterpillar và Nvidia...
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, sau khi cảnh báo từ Caterpillar và Nvidia làm gia tăng mối lo rằng sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và thuế quan sẽ gây tổn thất lợi nhuận cho các doanh nghiệp Mỹ.

Giá cổ phiếu Caterpillar, công ty sản xuất thiết bị nặng lớn nhất thế giới, lao dốc 9,13% và đánh dấu phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ 2011 sau khi hãng công bố lợi nhuận quý 4/2018 thấp hơn nhiều so với dự báo của giới phân tích do nhu cầu yếu đi tại thị trường Trung Quốc, cộng thêm chi phí sản xuất và vận chuyển gia tăng.

Cú giảm này của cổ phiếu Caterpillar đóng góp gần 1/3 mức giảm của toàn chỉ số Dow Jones, đồng thời góp phần khiến nhóm cổ phiếu công nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 giảm 1% - hãng tin Reuters cho hay.

Cổ phiếu Nvidia sụt 13,82% sau khi hãng sản xuất con chip cắt giảm dự báo nửa tỷ USD trong dự báo doanh thu quý 4/2018 do nhu cầu yếu đối với các loại chip dùng cho máy chơi game tại thị trường Trung Quốc và doanh số trung tâm dữ liệu yếu hơn dự kiến.

Nhóm cổ phiếu con chip thuộc S&P 500 sụt 2,09%, và toàn nhóm công nghệ thuộc chỉ số này giảm 1,4%.

"Tuần trước, thị trường đã có chút lạc quan về lợi nhuận, khi các con số đưa ra tương đối tốt. Nhưng ngày hôm nay, rõ ràng là điều đó không còn nữa. Trung Quốc rõ ràng là một nhân tố lớn trong bức tranh lợi nhuận của nhiều công ty", ông Rick Meckler, nhà quản lý đầu tư thuộc Cherry Lane Investments, nhận định trong cuộc trao đổi với hãng tin Reuters.

Ảnh hưởng bất lợi đến tâm lý nhà đầu tư toàn cầu trong phiên này còn có dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của nước này giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 12, do mức giá bán hàng chững lại và các hoạt động của nhà máy yếu đi trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ.

Với những dấu hiệu giảm tốc ngày càng rõ rệt của nền kinh tế Trung Quốc, giới đầu tư đang đặt hy vọng vào vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung diễn ra ở Washington vào ngày thứ Tư và thứ Năm tuần này.

"Trong khi nền kinh tế Trung Quốc gặp khó và các công ty của nước này cảm nhận rõ ảnh hưởng của chiến tranh thương mại, phía Mỹ cũng bắt đầu nhận thấy đã có đủ động lực để đi đến một thỏa thuận. Tất cả chỉ còn là vấn đề thời gian", chiến lược gia thị trường Ryan Nauman thuộc Financial Intelligence nhận xét.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2018 ở Phố Wall vẫn đang diễn ra. Giới phân tích duy trì dự báo tăng trưởng lợi nhuận quý 4 của các công ty ở mức 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, dự báo về tăng trưởng lợi nhuận 2019 đã bị cắt giảm về mức 5,6% từ 6,3%.

Chốt phiên, Dow Jones giảm 0,84%, còn 24.528,22 điểm. S&P giảm 0,78%, còn 2.643,85 điểm. Chỉ số Nasdaq sụt 1,11%, còn 7.085,69 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P, có 9 nhóm giảm điểm phiên này. Cổ phiếu Amazon và Microsoft giảm 2% mỗi cổ phiếu, còn Apple giảm gần 1%, kéo tụt cả S&P và Nasdaq. Cả ba công ty đều chuẩn bị báo cáo kết quả kinh doanh trong tuần này.

Nhóm năng lượng thuộc S&P giảm 1,03% do giá dầu sụt giảm. Số liệu mới cho thấy các công ty dầu lửa Mỹ gia tăng số giàn khoan hoạt động, một dấu hiệu cho thấy sản lượng dầu của nước này có thể tăng cao hơn.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,82 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,11 lần.

Có tổng cộng 7,3 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,7 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.


VnEconomy