Chủ tịch Quốc hội Đức yêu cầu các bên sớm thành lập chính phủ mới

Ngày 30/12, cựu Bộ trưởng Tài chính Đức đồng thời là Chủ tịch Quốc hội Liên bang Wolfgang Schaeuble đã lên tiếng thúc giục Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel và đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) nhanh chóng thành lập một chính phủ mới, đồng thời nhấn mạnh ông không loại trừ khả năng có một chính phủ thiểu số nếu các bên không đạt được thỏa thuận.
Ông Wolfgang Schaeuble trong​ một cuộc họp Quốc hội tại Berlin, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông Wolfgang Schaeuble trong​ một cuộc họp Quốc hội tại Berlin, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ Tagesspiegel (Tấm gương hàng ngày), Chủ tịch Quốc hội Wolfgang Schaeuble cho biết mặc dù Hiến pháp Đức không ủng hộ một chính phủ thiểu số, song đây vẫn là một sự lựa chọn.

Theo ông Schaeuble, một liên minh ổn định giữa liên đảng CSU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel và SPD vẫn là sự lựa chọn tốt nhất, tuy nhiên trong trường hợp các bên không thể đi đến một thỏa thuận chung thì Thủ tướng vẫn có thể thành lập một chính phủ thiểu số. Do đó, các cuộc đàm phán thành lập liên minh cần sớm hoàn thành.

Ông Schaeuble nhấn mạnh rằng Quốc hội Liên bang không có đủ khả năng hành động cho tới khi một chính phủ mới được thành lập. Ông cũng lưu ý rằng trước đó, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cũng đã kêu gọi liên đảng bảo thủ CDU/CSU và SPD cần đạt thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh một cách sớm nhất có thể và Thủ tướng Merkel cùng lãnh đạo các bên đều hưởng ứng lời kêu gọi trên.

Trước đó, hãng thông tấn DPA dẫn lời nhà lãnh đạo đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer cho biết một "đại liên minh" sẽ được thành lập vào ngày 1/4/2018. Ông Seehofer cũng cho biết trong trường hợp xấu nhất thì ông chọn giải pháp tiến hành bầu cử mới hơn là một chính phủ thiểu số.

Trong một cuộc thảo luận không chính thức hôm 20/12, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) cho biết các bên đã nhất trí sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán thăm dò thành lập chính phủ liên minh từ ngày 7-12/1/2018./. 


Vietnam+