Bitcoin mất gần 2.000 USD vì Hàn Quốc có thể cấm giao dịch

Hàn Quốc hiện là nơi có hoạt động giao dịch tiền ảo sôi động hàng đầu thế giới.
Bitcoin có thể bị cấm giao dịch tại Hàn Quốc. Ảnh:Reuters
Bitcoin có thể bị cấm giao dịch tại Hàn Quốc. Ảnh:Reuters

Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa cho biết đang chuẩn bị một dự luật nhằm cấm giao dịch tiền ảo. Tin tức này đã khiến Bitcoin xuống dưới 13.000 USD trên CoinDesk, mất gần 2.000 USD so với 7h sáng nay (giờ Hà Nội). Đây cũng là giá thấp nhất từ đầu năm.

Hàn Quốc hiện là thị trường quan trọng với tiền kỹ thuật số trên thế giới. Dù vậy, cũng như giới chức nhiều nước khác, họ cũng đang tìm cách quản lý loại tài sản có giá tăng tới 14 lần  năm 2017.

"Có rất nhiều lo ngại liên quan đến tiền kỹ thuật số. Bộ Tư pháp căn bản là đang chuẩn bị một dự luật nhằm cấm giao dịch trên các sàn", Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc - Park Sang-ki cho biết tại buổi họp báo hôm nay. Một quan chức cho biết việc này được đề xuất sau khi họ đã "bàn bạc đủ" với các cơ quan khác trong chính phủ, trong đó có Bộ Tài chính.

Trong tuần này, cảnh sát và cơ quan thuế Hàn Quốc đã kiểm tra nhiều sàn tiền ảo lớn của nước này vì nghi trốn thuế, Reuters trích lời một nguồn tin thân cận cho biết.

"Một số quan chức Cục thuế Quốc gia tuần này đã lục soát văn phòng của chúng tôi", một lãnh đạo Coinone - một sàn tiền ảo lớn tại đây cho biết trên Reuters, "Cảnh sát cũng điều tra chúng tôi từ năm ngoái rồi. Họ nghĩ mô hình của chúng tôi là đánh bạc".

Bithump - công ty điều hành sàn tiền kỹ thuật số lớn nhì nước này cũng bị cơ quan thuế lục soát vào thứ Tư. "Họ yêu cầu chúng tôi trình tài liệu và nhiều thứ khác nữa", một lãnh đạo Bithump cho biết.

Trước đó, giới chức tài chính Hàn Quốc đã điều tra 6 ngân hàng trong nước cung cấp dịch vụ tiền ảo cho các tổ chức. Họ lo ngại việc các tài sản này ngày càng phổ biến có thể khiến tội phạm gia tăng.

Hàn Quốc là nơi có hoạt động giao dịch tiền ảo sôi động hàng đầu thế giới. Năm ngoái, giá Bitcoin có lúc tăng tới gần 20 lần, thu hút cả sinh viên và cả bà nội trợ tại đây.


VnExpress