Lập 12 'công ty ma', bán 1.500 tỷ hóa đơn khống

Từ năm 2013 đến này, 5 đối tượng ở Hải Phòng lập 12 "công ty ma" để bán ra hơn 2.000 hóa đơn GTGT với tổng số tiền ghi khống lên tới gần 1.500 tỷ đồng, tương ứng với số tiền thuế GTGT là 150 tỷ đồng.
Một số tang vật bị thu giữ. Ảnh: Báo CAND
Một số tang vật bị thu giữ. Ảnh: Báo CAND

Phòng An ninh điều tra Công an TP. Hải Phòng cho biết, đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can 5 đối tượng về hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT để điều tra xử lý trước pháp luật.

Các đối tượng bị khởi tố là: Vũ Văn Tiệp (38 tuổi, từng có 1 tiền án về tội mua bán trái phép hóa đơn GTGT, đang được hoãn thi hành án), Nguyễn Thị Kim Dung (48 tuổi), Nguyễn Thị Nhung (45 tuổi), Trịnh Thị Chúc (29 tuổi) và Nguyễn Thị Hà (29 tuổi). Tất cả các đối tượng này đều ngụ tại Hải Phòng.

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát Phòng An ninh điều tra nghi vấn về một nhóm đối tượng có hành vi mua bán trái phép hoá đơn GTGT với số lượng lớn.

Theo đó, từ năm 2013 đến nay, Vũ Văn Tiệp, Nguyễn Thị Kim Dung và Nguyễn Thị Nhung đã mua và thành lập mới 12 “công ty ma” vì trên thực tế không có hoạt động sản xuất, kinh doanh nào ở các công ty này. Sau đó, thuê Nguyễn Thị Hà và Trịnh Thị Chúc làm kế toán, đồng thời thuê một số người khác đứng tên giám đốc các công ty để phục vụ cho việc mua bán trái phép hoá đơn GTGT.

Trong 4 năm, các đối tượng này đã bán ra hơn 2.000 hóa đơn GTGT với tổng số tiền hàng hóa dịch vụ ghi khống lên tới gần 1.500 tỷ đồng, tương ứng với số tiền thuế GTGT là 150 tỷ đồng.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan điều tra đã thu giữ 12 bộ con dấu, 21 quyển hóa đơn GTGT, các chứng từ kế toán kèm theo.


VGP