Kế toán một trường THPT tại Kiên Giang tham ô gần 3 tỷ đồng

Ngày 29/9, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Quốc Anh (32 tuổi), nguyên Kế toán trường THPT Nguyễn Trung Trực (thành phố Rạch Giá) 17 năm tù về tội “Tham ô tài sản”, theo điều 278 Bộ luật Hình sự.
Bị cáo lê Quốc Anh nghe tòa tuyên án.
Bị cáo lê Quốc Anh nghe tòa tuyên án.

Tháng 12/2008, trường THPT Nguyễn Trung Trực ký hợp đồng lao động với Lê Quốc Anh làm Kế toán. Lợi dụng sự sơ hở của Ban giám hiệu nhà trường và để có tiền tiêu xài cá nhân, từ đầu năm 2012, Lê Quốc Anh đã  chiếm đoạt tiền trích nộp các khoản bảo hiểm như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ nguồn tiền ngân sách Nhà nước cấp hàng năm cho nhà trường.

Theo quy định hàng tháng, Quốc Anh lập trích nộp các khoản bảo hiểm là 32,5% của năm học 2012 - 2013 (người lao động đóng 9,5%, Nhà nước đóng 23%) và 34,5% các năm 2014 - 2016 (người lao động 10,5%, Nhà nước 24%).

Hàng tháng khi lập bảng thanh toán tiền lương chuyển tiền cho từng giáo viên trong toàn trường, số tiền từng giáo viên phải trích nộp cho bảo hiểm xã hội tỉnh Kiên Giang tương đương tỷ lệ 9,5% và 10,5% trên tổng số lương của từng giáo viên. Sau khi lập bảng, Quốc Anh trình Hiệu trưởng nhà trường ký bảng lương chuyển tiền vào tài khoản từng cá nhân tại ngân hàng.

Khi Hiệu trưởng ký xong, Lê Quốc Anh gỡ bỏ các trang giữa không có chữ ký của Hiệu trưởng, giữ lại trang cuối có chữ ký của Hiệu trưởng rồi tiến hành sửa chữa lại các trang đã gỡ bỏ không chuyển số tiền trích nộp 9,5% và 10,5% của từng giáo viên sang Bảo hiểm xã hội mà chuyển hết vào tài khoản của Quốc Anh, tiếp theo đem bảng lương ra ngân hàng chuyển khoản mà không bị phát hiện.

Bằng thủ đoạn trên từ tháng 1/2012 - 10/2016, Lê Quốc Anh đã chiếm đoạt số tiền trích nộp bảo hiểm của giáo viên tổng cộng 58 tháng là gần 3 tỷ đồng; trong đó tháng ít nhất chiếm đoạt 30 triệu đồng, tháng nhiều nhất 63 triệu đồng.

Thực hiện hành vi trên trong thời gian kéo dài, khi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra tài chính nhà trường, lo sợ bị phát hiện nên gần cuối tháng 12/2016, Lê Quốc Anh đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đầu thú và thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm của mình; đồng thời nộp khắc phục số tiền trên 1,3 tỷ đồng.

Ngoài hình phạt tù, bị cáo Lê Quốc Anh có trách nhiệm bồi thường số tiền đã chiếm dụng gần 1,6 tỷ đồng cho trường THPT Nguyễn Trung Trực và Sở Tài chính.


TTXVN