Cựu thứ trưởng công an Trần Việt Tân kháng cáo

Ông Trần Việt Tân không chấp nhận phán quyết 3 năm tù do liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ thâu tóm 7 lô đất vàng.
Ông Trần Việt Tân tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TTXVN.
Ông Trần Việt Tân tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TTXVN.

Ngày 15/2, TAND Hà Nội cho biết ngoài kháng cáo của ông Bùi Văn Thành (60 tuổi, cựu trung tướng, nguyên thứ trưởng Bộ Công an), cơ quan này còn nhận được kháng cáo của ông Trần Việt Tân (64 tuổi, cựu thượng tướng, nguyên thứ trưởng Bộ Công an).

Trong đơn, ông Tân không chấp nhận những phán quyết của tòa sơ thẩm TAND Hà Nội về nội dung cũng như hình phạt 3 năm tù. Ông đề nghị được Tòa cấp phúc thẩm xem xét giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình theo quy định của pháp luật.

Theo bản án sơ thẩm tuyên ngày 30/1, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm", 44 tuổi, chủ tịch HĐQT công ty Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty Nova Bắc Nam 79) lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của bảy dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng nghìn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và TP HCM không qua đấu giá, trái quy định pháp luật.

Sau khi được cán bộ dưới quyền tham mưu, ông Tân và Thành đã ký ban hành nhiều văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho các công ty bình phong do Vũ "Nhôm" làm Chủ tịch HĐQT được thuê các nhà đất phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an; xin quyền sử dụng đất công sản tại Đà Nẵng và TP HCM.

Khi có trong tay 7 lô đất "vàng", Vũ "Nhôm" đã sang tên cho chính mình, người thân trong gia đình hoặc liên kết chuyển nhượng cho người khác. Mục đích này không có trong hoạt động nghiệp vụ của ngành công an mà nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1.160 tỷ đồng.

Theo bản án sơ thẩm, ông Tân, Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo với Tổng cục V; không kiểm tra, giám sát chặt chẽ; dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các vi phạm của Vũ "Nhôm".

Bị cáo Thành nhận án 30 tháng tù, bị cáo Tân 36 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ở tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") nhận án 15 năm tù; Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục V - Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (cựu phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an) mỗi người bị phạt 5 năm tù.


Vnexpress