“Thế giới không muốn, hay cần, giá dầu cao”, nhà lãnh đạo Mỹ viết trên mạng xã hội Twitter...
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/12 kêu gọi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) giữ sản lượng khai thác dầu ở mức cao. Lời kêu gọi được đưa ra chỉ một ngày trước khi OPEC và đối tác, gồm Nga, dự kiến sẽ nhất trí giảm sản lượng dầu để "vực dậy" giá năng lượng này.

"Hy vọng là OPEC sẽ giữ dòng sản lượng dầu ở mức hiện nay, không hạn chế. Thế giới không muốn, hay cần, giá dầu cao", nhà lãnh đạo Mỹ viết trên mạng xã hội Twitter.

Theo hãng tin CNBC, OPEC và đối tác sẽ nhóm họp tại trụ sở của khối ở Vienna, Áo vào ngày thứ Năm. Giới quan sát dự báo nhóm này sẽ cắt giảm sản lượng ít nhất 1,3 triệu thùng dầu mỗi ngày. Một ngày trước cuộc họp, một ủy ban gồm các đại diện từ OPEC và đối tác đã khuyến nghị nhóm giảm sản lượng.

Từ năm ngoái, OPEC hợp tác với Nga và một số nước khác để quản lý nguồn cung dầu nhằm "cứu" giá dầu sau một đợt giảm sâu kéo dài.

Chính sách hạn chế sản lượng của OPEC đã khiến ông Trump không hài lòng, vì ông muốn giá bán lẻ xăng dầu ở Mỹ tăng lên. Năm nay, ông Trump đã nhiều lần công khai chỉ trích OPEC khi giá dầu tăng và kêu gọi khối này có biện pháp để giá dầu hạ xuống.

Hồi tháng 6, OPEC nhất trí nâng sản lượng khai thác dầu trở lại sau hơn 1 năm hạn chế khai thác. Hồi tháng 11, sản lượng dầu của Saudi Arabia, thủ lĩnh không chính thức của OPEC và cũng là đồng minh thân cận của Mỹ, được cho là lập kỷ lục trên 11 triệu thùng/ngày.

Việc OPEC nâng sản lượng, cộng thêm Mỹ vẫn cho phép 8 nền kinh tế tiếp tục mua dầu Iran, là hai trong số những nguyên nhân chính khiến giá dầu lao dốc liên tục thời gian gần đây. Trong vòng 2 tháng qua, giá dầu đã "bốc hơi" trên 30%.

Nhận thấy thị trường dầu lửa rơi vào tình trạng thừa cung, OPEC và đối tác đang tìm cách ngăn chặn sự lặp lại của những gì đã diễn ra hồi năm 2014, khi giá dầu "tuột dốc không phanh" vì thế giới thừa dầu.

Mặc dù vậy, ông Trump vẫn có những dòng trạng thái Twitter kêu gọi OPEC làm cho giá dầu giảm thêm.

Saudi Arabia đang đối mặt thách thức làm thế nào kiểm soát sản lượng mà không làm "mếch lòng" ông Trump, nhất là sau khi ông tuyên bố vẫn giữ vững quan hệ với Riyadh sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Các sàn giao dịch lớn của Mỹ đóng cửa trong phiên giao dịch ngày thứ Tư để tưởng niệm cố Tổng thống George H.W. Bush.

Giá dầu thế giới hiện vẫn đang giữ xu hướng giảm. Lúc gần 8h sáng theo giờ Việt Nam, giá dầu thô WTI giao sau tại New York giảm gần 0,3% so với đóng cửa phiên gần nhất, đứng ở mức 52,75 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London cùng thời điểm hạ hơn 0,8% so với đóng cửa phiên thứ Tư, còn 61,56 USD/thùng.

Theo VnEconomy