Trang mạng Politico ngày 19/12 đưa tin Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump được cho là không muốn phụ thuộc vào các đơn vị an ninh của Cơ quan Mật vụ Mỹ mà sẽ giữ đội ngũ bảo vệ an ninh cá nhân hiện nay.
Kể từ khi tranh cử tổng thống, ông Donald Trump luôn được các mật vụ bảo vệ. (Ảnh: Dailymail)

Kể từ khi tranh cử tổng thống, ông Donald Trump luôn được các mật vụ bảo vệ. (Ảnh: Dailymail)

Nếu kế hoạch trên được triển khai, giới chuyên gia cho rằng nó sẽ phá vỡ những quy định truyền thống và làm gia tăng lo ngại về việc Tổng thống Mỹ sắp tới luôn được một "đội quân" trang bị vũ khí hạng nặng bao quanh. Chưa kể, có một số thông tin cáo buộc các vệ sĩ cá nhân của Tổng thống đắc cử Trump đã có những hành động mạnh tay nhằm vào người biểu tình khi ông này tham gia chuyến đi vòng quanh nước Mỹ để gửi lời cảm ơn cử tri ủng hộ trong cuộc bầu cử vừa qua.

Phụ trách đội an ninh cá nhân của Tổng thống đắc cử Trump là một thành viên của đảng Cộng hoà có tên là Keith Schiller, người cũng là sĩ quan cảnh sát New York đã nghỉ hưu. Trong một sự kiện mới đây, ông này đã đấm người biểu tình khi anh ta tìm cách giơ biểu ngữ phản đối ông Trump. Vụ việc này đã dẫn tới một vụ kiện cáo do 5 người biểu tình đâm đơn nhằm vào ông Schiller, các thành viên khác của đội an ninh cá nhân và ông Trump.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống đắc cử Trump, ông Jason Miller đã bác bỏ thông tin trên của tờ Politico, đồng thời cho rằng báo này đang tìm cách "dựng chuyện". Ngoài ra, ông Miller cũng cho biết Tổng thống đắc cử Trump sẽ tiếp tục được bảo vệ bởi những người ủng hộ lâu năm như ông Schiller, người được đánh giá là "đồng minh tuyệt vời".

Hiện nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử cũng từ chối bình luận về việc liệu đội ngũ an ninh mà ông Schiller phụ trách có tiếp tục công việc sau lễ nhậm chức của ông Trump vào năm tới không.

Cũng theo các chuyên gia an ninh, quyết định giữ nguyên đội ngũ bảo vệ cá nhân của Tổng thống đắc cử Trump có thể không chỉ gây nguy hiểm cho những người biểu tình đúng luật mà còn đe doạ tới những quy định về quyền chỉ huy giữa nhóm này và các đơn vị thuộc Cơ quan Mật vụ khi xảy ra rắc rối.

Cựu nhân viên của Cơ quan Mật vụ Mỹ Jonathan Wackrow đánh giá rằng việc phối hợp sử dụng dịch vụ an ninh cá nhân với cơ quan phụ trách an toàn của Tổng thống "làm gia tăng trách nhiệm trong quá trình bảo vệ, cũng như mang tới nhiều nguy cơ".

Trong quá khứ, các ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã có lần sử dụng lực lượng an ninh tư nhân. Tuy nhiên, chưa có tiền lệ một Tổng thống Mỹ sử dụng lực lượng khác các đơn vị của Cơ quan Mật vụ hay của Sở Cảnh sát cho các sự kiện tại địa phương. Tuy nhiên, với việc đã tăng ngân sách chi trả cho lực lượng an ninh tư nhân sau khi trúng cử, không loại trừ khả năng ông Trump sẽ tiếp tục tin tưởng vào lực lượng đã bên cạnh mình trong những năm qua. 

Theo Dân trí