Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đối mặt với 52 vụ kiện nhằm vào ông trong vòng 2 tuần sau ngày nhậm chức, nhiều hơn hẳn so với các chính quyền tiền nhiệm.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

NBC dẫn số liệu thống kê từ Văn phòng Quản lý các Tòa án Mỹ cho biết kể từ khi nhậm chức (20/1) đến nay, Tổng thống Donald Trump đã phải hứng 52 vụ kiện ở các tòa án tại 17 bang của Mỹ. Đây là con số rất lớn so với các đời tổng thống tiền nhiệm. Cụ thể, trong hơn 10 ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức, từ ngày 20/1-1/2 của mỗi nhiệm kỳ làm việc, cựu Tổng thống Barack Obama đối mặt với 3 vụ kiện, trong khi 2 cựu Tổng thống George W. Bush và Bill Clinton chỉ phải hứng 4 vụ kiện mỗi người.

Phần lớn các vụ kiện nhằm vào Tổng thống Trump là để phản đối những sắc lệnh hành pháp gây tranh cãi do ông ban hành sau ngày nhậm chức, trong đó có lệnh cấm công dân của 7 quốc gia Hồi giáo, gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen, nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày, đồng thời ngăn dòng người tị nạn bất hợp pháp tràn vào Mỹ. Ngoài ra, ông Trump cũng phải đối mặt những tranh chấp pháp lý liên quan đến những nghi ngờ về khả năng xảy ra xung đột lợi ích giữa đế chế kinh doanh đồ sộ của ông và công việc của một tổng thống.

Theo đó, các tổ chức đấu tranh vì quyền dân sự và hỗ trợ người Hồi giáo cùng các cộng đồng người nhập cư đã đệ đơn kiện sắc lệnh di trú mới của Tổng thống Trump. Ngoài ra, tổng chưởng lý của các bang New York, Massachusetts và Virginia cũng đã đệ đơn để phản đối việc ông Trump không cho phép công dân của 7 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Mới đây, bang Washington và bang Minnesota cũng lần lượt khởi kiện ông chủ Nhà Trắng vì quyết định gây tranh cãi này.

Các đơn kiện đã cáo buộc sắc lệnh của ông Trump vi phạm quyền tự do tôn giáo của cá nhân, vốn được ghi nhận trong hiến pháp Mỹ, đồng thời cho rằng đây là sắc lệnh “bất hợp pháp, đi ngược lại với tinh thần của người Mỹ”. Bên cạnh đó, một số người dân đến từ các bang Texas, Pennsylvania, Illinois và Georgia cũng đồng loạt khởi kiện tân tổng thống vì những sắc lệnh mà họ cho là không đúng đắn.

Liên quan đến vấn đề xung đột lợi ích, Nhóm Các công dân Hoạt động vì Trách nhiệm và Đạo đức đã đệ đơn kiện Tổng thống Trump tại bang New York chỉ vài ngày sau khi lễ nhậm chức của ông. Nhóm này, vốn bao gồm các cựu quan chức Nhà Trắng, các nhà ngoại giao và chuyên gia luật, lập luận rằng công việc kinh doanh của Tổng thống Trump đang tạo ra những xung đột về lợi ích và có thể tác động tới những quyết sách của chính phủ Mỹ. Trong khi đó, chính quyền của ông Trump lâu nay vẫn khẳng định tân tổng thống đã làm mọi điều cần thiết để tránh xảy ra bất kỳ xung đột lợi ích nào giữa thương trường và chính trường trong thời gian ông công tác tại Nhà Trắng. 

Theo Dân trí