Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ca ngợi vụ thử động cơ tên lửa mới của nước này là “sự tái sinh” của ngành công nghiệp tên lửa, giúp Bình Nhưỡng đạt được khả năng phóng vệ tinh tầm cỡ thế giới trong tương lai.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng các quan chức quân đội thị sát một công trình xây dựng ở Bình Nhưỡng (Ảnh: KCNA)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng các quan chức quân đội thị sát một công trình xây dựng ở Bình Nhưỡng (Ảnh: KCNA)

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) ngày 19/3 đưa tin Bình Nhưỡng đã tiến hành một vụ thử động cơ tên lửa đẩy do nước này phát triển mới đây tại trạm phóng tên lửa Tongchang-ri. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết vụ thử thành công này đánh dấu “sự tái sinh” của ngành công nghiệp tên lửa mà Triều Tiên đang theo đuổi.

KCNA nhấn mạnh động cơ tên lửa mới được thử nghiệm sẽ giúp Triều Tiên đạt được khả năng phóng vệ tinh mang tầm cỡ thế giới. Thông tin này cho thấy đây có thể là loại động cơ tên lửa mới dành cho các tên lửa tầm xa, theo Reuters.

Cũng theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sắp hoàn tất việc phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. “Ông (Kim Jong-un) nhấn mạnh thành công đạt được trong cuộc thử nghiệm hiện tại đã đánh dấu một sự kiện quan trọng, mang ý nghĩa lịch sử vì nó đã chứng minh sự tái sinh của ngành công nghiệp tên lửa”.

“Ông Kim Jong-un khẳng định cả thế giới sẽ sớm chứng kiến tầm quan trọng to lớn do chiến thắng vĩ đại ngày hôm nay mang lại”, KCNA nhấn mạnh.

Triều Tiên tính đến nay đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân và hàng loạt vụ phóng thử tên lửa trong nhiều năm qua. Các chuyên gia và giới chức của nhiều nước nhận định Bình Nhưỡng có thể đang nỗ lực để phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân với tầm phóng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Thông tin trên được KCNA đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới một loạt các quốc gia châu Á. Trong các cuộc gặp với lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản trong tuần này, ngoại trưởng Mỹ đều đề cập tới vấn đề Triều Tiên và phát đi những tín hiệu cứng rắn tới Bình Nhưỡng. Ông Tillerson cũng kêu gọi sự thống nhất của các nước, đặc biệt là Trung Quốc, trong việc gia tăng sức ép đối với chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Triều Tiên. 

Theo Dân trí