Tính đến hôm qua, đồng Nhân dân tệ trên thị trường giao ngay đã có phiên tăng thứ 5 liên tục...
Kinh tế khởi sắc và các biện pháp kiểm soát vốn đã giúp đồng Nhân dân tệ đảo ngược đà giảm giá vào năm 2016 và đầu năm 2017.

Kinh tế khởi sắc và các biện pháp kiểm soát vốn đã giúp đồng Nhân dân tệ đảo ngược đà giảm giá vào năm 2016 và đầu năm 2017.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 17/1 thiết lập tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ ở mức cao nhất trong hơn 2 năm, nhờ mức tỷ giá Nhân dân tệ vững vàng trên thị trường giao ngay và xu hướng giảm giá của đồng USD trên thị trường quốc tế.

Theo hãng tin Reuters, tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ cho ngày thứ Tư được PBoC thiết lập ở mức 6,4335 Nhân dân tệ đổi 1 USD, mức cao nhất của đồng nội tệ Trung Quốc kể từ tháng 12/2015.

Tính đến hôm qua, đồng Nhân dân tệ trên thị trường giao ngay đã có phiên tăng thứ 5 liên tục, đạt mức cao nhất trong hơn 2 năm. Đợt tăng giá này của Nhân dân tệ diễn ra cho dù Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn được áp dụng từ trước nhằm hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ.

Tỷ giá đồng USD so với Nhân dân tệ giao ngay tại thị trường Hồng Kông sáng nay ở mức khoảng 6,4234 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Tỷ giá đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác đang ở mức thấp nhất trong 3 năm, chủ yếu do giới đầu tư gần đây cho rằng các ngân hàng trung ương lớn khác sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm 2018, với tốc độ thắt chặt có thể nhanh hơn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Mấy tháng qua, PBoC đã nới lỏng cách chính sách hỗ trợ tỷ giá Nhân dân tệ. Theo tờ Wall Street Journal, điều này đã gây thiệt hại cho các quỹ đầu cơ bán khống Nhân dân tệ dựa trên dự báo về sự giảm tốc mạnh của nền kinh tế Trung Quốc.

Trên thực tế, kinh tế Trung Quốc đã có một cuộc khởi sắc ngoạn mục trong năm 2017. Thủ tướng nước này Lý Khắc Cường mới đây cho biết nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng trưởng khoảng 6,9% trong năm 2016, cao hơn mức dự báo tăng 6,8% mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Kinh tế chuyển biến tích cực và các biện pháp kiểm soát vốn đã giúp đồng Nhân dân tệ đảo ngược đà giảm giá vào năm 2016 và đầu năm 2017.

Trong bối cảnh như vậy, việc PBoC giảm hỗ trợ tỷ giá Nhân dân tệ dường như không có nhiều tác dụng trong việc hạn chế sự đồng tiền này tăng giá so với USD. Chưa kể, những kỳ vọng lạc quan của thị trường về kế hoạch cải tổ thuế mà Mỹ thông qua mới đây cũng không đủ khả năng giữ tỷ giá USD khỏi giảm so với đồng tiền Trung Quốc.

Không chỉ có Nhân dân tệ, nhiều đồng tiền châu Á khác như Won Hàn Quốc, Đôla Singapore và Baht Thái cũng đã đạt mức cao nhất nhiều năm so với USD.

Theo nhà phân tích ngoại hối Eric Robertsen thuộc ngân hàng Standard Chartered, sự tăng giá của Nhân dân tệ hiện nay chủ yếu phản ánh sự mất giá của USD. 

Bên cạnh đó, Nhân dân tệ cũng hưởng lợi từ việc Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) đưa đồng tiền này vào dự trữ ngoại hối. Vào thời điểm cuối năm 2016, Đức có 30 tỷ Euro dự trữ ngoại hối và 140 tỷ Euro dự trữ vàng, theo Wall Street Journal.

Theo VnEconomy