Nhiều nhà băng mắc kẹt tại Cadovimex

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 tổ chức đầu tháng 10/2022, Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Cadovimex cho biết, sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý để mở thủ tục phá sản, trong quá trình tìm kiếm nguồn lực mới và nhà đầu tư có tiềm năng để thực hiện phương án phục hồi kinh doanh. Cadovimex đang có tổng nợ phải trả trên 1.200 tỷ đồng.
Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Cadovimex từng là doanh nghiệp thủy sản lớn với doanh thu nhiều năm lên tới nghìn tỷ đồng. Ảnh minh họa: Tiên Giang
Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Cadovimex từng là doanh nghiệp thủy sản lớn với doanh thu nhiều năm lên tới nghìn tỷ đồng. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Ngập trong nợ nần

Theo báo cáo tài chính bán niên 2022 đã soát xét, tính đến thời điểm 30/6/2022, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn của Cadovimex là 429 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Trong đó, chủ nợ lớn của Công ty là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Cà Mau với khoản cho vay 126,5 tỷ đồng. Trong đó, khoản vay bằng VND là 77,5 tỷ đồng, còn lại là khoản vay hơn 2,07 triệu USD.

Các chủ nợ khác của Cadovimex còn có Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với số dư 106,7 tỷ đồng (gồm 90,4 tỷ VND và 699.279 USD); Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) 40 tỷ đồng. Đây là các khoản vay có tài sản bảo đảm như máy móc, thiết bị tại Xí nghiệp Nam Long và Xí nghiệp F72; nhà xưởng… Ngoài ra, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Khu vực Minh Hải cho vay 95,4 tỷ VND được thế chấp, cầm cố tài sản hình thành trong tương lai; Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) có khoản cho vay hơn 2,375 triệu USD quy đổi ra 55,7 tỷ VND.

Bên cạnh đó, Cadovimex đang ghi nhận hơn 777,8 tỷ đồng lãi vay phải trả các tổ chức tín dụng và được hạch toán tại khoản mục phải trả khác. Trong đó có các khoản phải trả lớn cho VDB (412,3 tỷ đồng), BIDV (181,3 tỷ đồng), Agribank (120 tỷ đồng). Còn lại một số khoản nhỏ dưới 35 tỷ đồng phải trả cho MBBank, Vietcombank và Sacombank.

Cadovimex cho biết, hiện các cơ sở hạ tầng và máy móc, thiết bị thế chấp tại các ngân hàng đã bị xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí chỉ còn vỏ bọc bên ngoài hoặc là cụm phế liệu không thể sử dụng được. Ban lãnh đạo Công ty đã tiến hành thỏa thuận với nhiều ngân hàng để cho phép duy tu, bảo dưỡng, cải thiện năng suất nhưng không thành. Chính vì thế, Công ty hiện gặp khó khăn trong việc huy động vốn nâng cấp trang thiết bị.

Xuống dốc không phanh

Cadovimex từng là một trong những doanh nghiệp thủy sản lớn (thành lập năm 1985) với doanh thu nhiều năm lên tới nghìn tỷ đồng, nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau như nợ khó đòi, gánh nặng nợ vay, thị trường xuất khẩu gặp khó khăn…, Công ty đang trong giai đoạn xuống dốc. Năm 2015, doanh thu của Cadovimex sụt giảm từ 480 tỷ đồng (năm 2014) về 196 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa tới 0,4 tỷ đồng. Giai đoạn 2016 - 2021, Công ty thua lỗ triền miên, với số lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2021 là 1.355 tỷ đồng.

Đánh giá riêng về năm 2021, Ban lãnh đạo Cadovimex cho biết, hoạt động sản xuất kinh doanh phụ thuộc vào nguồn vốn vay, tuy nhiên các tổ chức tín dụng đã dừng cho vay từ tháng 8/2015 khiến Công ty không có vốn thu mua nguyên liệu, sản xuất, chỉ có nguồn thu chủ yếu từ các dịch vụ cho thuê kho, ủy thác xuất khẩu, nhận hàng gia công thuê cho các đơn vị cùng ngành nhằm duy trì trả lương cho công nhân. Trong năm 2022, Công ty tiếp tục thực hiện các hoạt động này và tìm kiếm nhà đầu tư để tái cấu trúc.

Ban lãnh đạo Cadovimex chia sẻ khó khăn khi bị khách hàng chiếm dụng vốn qua nhiều năm chưa thu hồi được. Tại thời điểm cuối quý II/2022, Cadovimex ghi nhận 176,8 tỷ đồng phải thu khách hàng ngắn hạn. Tuy nhiên, đây hầu hết là các khoản nợ xấu mà Công ty đã trích lập dự phòng phải thu khó đòi như khoản nợ của South China Seafood (82,1 tỷ đồng) và Cadovusa Global Join Trade Corp (55,4 tỷ đồng).

Để có vốn hoạt động, Cadovimex đang phải vay tiền của cổ đông lớn để làm vốn lưu động phục vụ sản xuất và chỉ tự xoay sở bằng nguồn thu hạn hẹp từ dịch vụ ủy thác xuất khẩu, nhận gia công thuê cho các đơn vị cùng ngành nhằm chờ nguồn lực đầu tư mới. Tuy nhiên, nếu cái kết cho Cadovimex sắp tới là mở thủ tục phá sản, thì hàng loạt ngân hàng sẽ thu lại được gì cho những khoản vốn đã cho vay?

Chuyên đề

Kết nối đầu tư