Thời hạn này được xem sẽ là một bước ngoặt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quôc...
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, cách không xa mức cao kỷ lục, trong bối cảnh nhà đầu tư chờ một thông tin rõ ràng về việc liệu Mỹ có áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 như cảnh báo. 

Thời hạn này được xem sẽ là một bước ngoặt trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo tin từ Reuters, trước khi thị trường bước vào phiên giao dịch chính thức, các chỉ số tương lai đã nhận được một "cú huých" khi tờ Wall Street Journal nói rằng các nhà đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang thiết lập một nền móng cho việc hoãn kế hoạch áp thêm thuế quan. Nhưng sự thất vọng đã quay trở lại khi cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow sau đó nói rằng Mỹ chưa có quyết định gì về vấn đề này.

Nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoãn việc áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc, động thái đó sẽ giúp mở đường cho một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai bên. Thời gian gần đây, kỳ vọng về việc Mỹ-Trung sớm đạt thỏa thuận đã giữ vai trò chủ đạo đưa chứng khoán Mỹ lên mức kỷ lục.

"Tôi không cho rằng thị trường sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái cho tới khi biết chắc chắn rằng sẽ không có thêm thuế quan được áp vào ngày 15/12", chiến lược gia Nela Richardson thuộc Edward Jones nhận định với hãng tin Reuters.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,1%, còn 27.881,72 điểm. Chỉ só S&P 500 giảm 0,11%, còn 3.132,52 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,07%, còn 8.616,18 điểm.

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 - thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ - đã tăng khoảng 25%. Những nhân tố chính thúc đẩy sự đi lên của chỉ số bao gồm ba đợt cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), tình hình lợi nhuận tốt hơn dự báo của các doanh nghiệp niêm yết, và tâm trạng được cải thiện của nhà đầu tư về vấn đề thương mại Mỹ-Trung.

Vào ngày thứ Tư tuần tới, FED sẽ hoàn tất cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ cuối cùng của năm 2019. Thị trường dự báo FED giữ nguyên lãi suất trong lần họp này. Giới đầu tư cũng đang chờ cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày thứ Năm tuần này và dữ liệu lạm phát của Mỹ dự kiến công bố trong tuần này.

"Tôi cho rằng thị trường sẽ thận trọng cho tới khi có những tuyên bố và dữ liệu chính thức", nhà quản lý danh mục Paul Nolte thuộc Kingsview Investment Management nhận xét.

Hầu hết các nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 giảm điểm trong phiên ngày thứ Ba, với mức giảm mạnh nhất thuộc về hai nhóm bất động sản và vật tư.

Cổ phiếu Boeing giảm 0,9% sau khi hãng sản xuát máy bay cho biết lượng máy bay được giao cho khách hàng trong 11 tháng đầu năm 2019 giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu Netflix sụt 3,1% sau khi một nhà phân tích dự báo rằng cạnh tranh có thể khiến công ty cho thuê phim trực tuyến này mất 4 triệu thuê bao trong năm 2020.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,02 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,09 lần.

Có khoảng 6,3 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 6,7 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo VnEconomy