Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc kế hoạch triển khai 1.000 binh lính tới Kuwait trong vai trò dự bị, sẵn sàng tham gia cuộc chiến đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq.
Các binh lính Mỹ (Ảnh: Farsnews)

Các binh lính Mỹ (Ảnh: Farsnews)

Reuters ngày 8/3 dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Washington đang dự định triển khai khoảng 1.000 quân tới Kuwait, hoạt động như một lực lượng dự bị sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến chống IS ở các chiến trường Syria và Iraq.

Những người đề xuất cho biết kế hoạch trên sẽ giúp các chỉ huy của quân đội Mỹ ở các khu vực này linh hoạt hơn trong việc ứng phó thần tốc với các cơ hội và thách thức xảy ra bất ngờ tại các chiến trường chống IS.

Các quan chức Mỹ cho biết việc triển khai quân đội tại Kuwait là bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống IS do Mỹ dẫn đầu tại khu vực Trung Đông. Hiện chưa rõ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis có ủng hộ kế hoạch này hay không, trong khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis từ chối bình luận về thông tin này.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần công bố kế hoạch đánh bại IS và đây cũng là một trong những cam kết quan trọng của ông từ khi còn là ứng viên đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống hồi năm ngoái. Một chiến lược chống IS trên quy mô lớn hơn cũng đã được chính quyền của ông Trump xem xét gần đây. Ước tính sẽ có khoảng 6.000 binh lính được triển khai trên các chiến trường để tiêu diệt mạng lưới khủng bố IS, trong đó chủ yếu đóng vai trò cố vấn. 

Theo Dân trí