Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã đề nghị chất vấn 20 người trong cuộc điều tra của cơ quan này về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Richard Burr (phải) và Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Mark Warner trong cuộc họp báo tại Washington hôm 29/3 (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Richard Burr (phải) và Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Mark Warner trong cuộc họp báo tại Washington hôm 29/3 (Ảnh: Reuters)

“Đây là một trong những cuộc điều tra lớn nhất của Quốc hội trong thời gian công tác của tôi tại đây”, CBS dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Richard Burr nói trong cuộc họp báo với cấp phó Mark Warner tại Đồi Capitol ở Washington hôm 29/3. Ông Burr đã làm việc tại Thượng viện Mỹ từ năm 2005 và công tác tại Nhà Trắng từ năm 1995.

Cả ông Burr và ông Warner đều cho biết họ đã có trong tay danh sách 20 cá nhân để chất vấn và đã sắp xếp lịch hẹn với 5 trong số 20 người này. Cũng theo các nhà lãnh đạo của Ủy ban tình báo Thượng viện, họ rất vui khi Jared Kushner - con rể của Tổng thống Donald Trump và Paul Manafort - cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đồng ý tham gia chất vấn.

“Tính đến nay chúng tôi đã đề nghị 20 người tham gia vào các cuộc chất vấn của ủy ban. Khi chúng tôi có mặt ở đây hôm nay, 5 trong số 20 người này đã được lên lịch gặp mặt, 15 người còn lại sẽ được xếp lịch trong 10 ngày tới để các nhân viên của chúng tôi có thể chất vấn họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục mời thêm các cá nhân khác tới để chất vấn và cuối cùng, một vài người trong số họ sẽ được chuyển sang các phiên điều trần công khai hoặc riêng tư với ủy ban, song chưa thể xác định đó là những ai”, ông Burr cho biết.

Trước đó, Ủy ban Tình báo Thượng viện đã chất vấn một số người để phục vụ cho cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, trong đó có cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn - người từng xin từ chức sau khi bị “tố” giấu nhẹm các cuộc trò chuyện riêng tư với đại sứ Nga. 

Theo Dân trí