Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Washington sẵn sàng giáng thêm các đòn trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục ngoan cố thử hạt nhân và tên lửa.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Washington sẵn sàng áp dụng các đòn trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng. Ảnh:AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Washington sẵn sàng áp dụng các đòn trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng. Ảnh:AFP.

"Chúng ta đang chuẩn bị các lệnh trừng phạt bổ sung nếu những hành động của Triều Tiên cần thêm các lệnh trừng phạt", Sputnik dẫn tuyên bố ngày 3/5 của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson với nhân viên bộ này.

"Chúng ta hy vọng chính quyền Triều Tiên sẽ cân nhắc và đi đến kết luận không còn cách nào khác đến tương lai", Tillerson nói.

Triều Tiên chỉ có thể đảm bảo an ninh và phát triển kinh tế thông qua những cam kết phi hạt nhân hóa, Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiến hành một chuỗi các vụ phóng tên lửa trong những tháng gần đây. Hành động của Triều Tiên vấp phải chỉ trích và bị đánh giá là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mỹ đã điều một nhóm tàu tấn công do tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson dẫn đầu, đến bán đảo Triều Tiên, đồng thời tiến hành các cuộc tập trận với Hải quân Hàn Quốc.

Tổng thống Donald Trump có thể ra lệnh sử dụng các loại vũ khí truyền thống như tên lửa hành trình Tomahawk, máy bay ném bom... tấn công Triều Tiên vì những hành động quân sự của Bình Nhưỡng, NBC News dẫn lời các quan chức tình báo Mỹ.

Các quan chức hàng đầu của Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho các cuộc tấn công hạt nhân trong trường hợp Mỹ có động thái quân sự nhằm vào Triều Tiên.

"Nếu (Mỹ) xâm phạm chủ quyền và phẩm giá của Triều Tiên dù chỉ một ly, quân đội nước này sẽ phát động các cuộc tấn công tàn nhẫn, siêu chính xác từ mặt đất, trên không, trên biển và dưới nước", hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin. 

Theo VnExpress