Bắc Kinh được cho là đồng tình với Washington về việc cần hành động ứng phó với Bình Nhưỡng, trong bối cảnh tàu sân bay Mỹ sắp tới gần bán đảo Triều Tiên phô trương sức mạnh. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh:AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh:AP

Ông Tillerson cho biết Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tuần trước có cuộc "thảo luận bao quát xung quanh tình hình nguy hiểm ở Triều Tiên", trong cuộc phỏng vấn với chương trình Face the Nation của đài CBS, phát hôm 9/4. 

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Trung Quốc đã nhất trí với chính quyền của ông Trump rằng "cần hành động" về vấn đề Triều Tiên. "Chủ tịch Tập rõ ràng hiểu, và tôi nghĩ nhất trí, rằng tình hình đang leo thang và mức độ đe dọa lên đến ngưỡng cần phải có hành động", Guardian dẫn lời ông Tillerson nói. 

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng hai nước chia sẻ quan điểm chung, không bất đồng về mức độ nguy hiểm của tình hình hiện nay. 

Về mối đe dọa đối với khu vực mà các cuộc thử tên lửa cũng như tham vọng hạt nhân của Triều Tiên gây ra, phía Trung Quốc "không tin rằng đang có các điều kiện thích hợp để thảo luận với chính phủ ở Bình Nhưỡng".

Mỹ nói Trung Quốc nhất trí hành động đối phó Triều Tiên ảnh 1

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson. Ảnh:USNavy

"Chúng tôi hy vọng, rằng chúng tôi có thể phối hợp với người Trung Quốc để thay đổi điều kiện trong tư tưởng tầng lớp lãnh đạo Triều Tiên. Và đến khi đó, có thể đối thoại mới hiệu quả", ông Tillerson nói. Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng Trung Quốc bắt đầu nhận ra điều này đe dọa đến cả lợi ích của Bắc Kinh.

Nhóm tàu tấn công Carl Vinson, trong đó có một tàu sân bay cùng tên, ban đầu dự kiến cập cảng Australia nhưng được lệnh chuyển hướng từ Singapore để tới tây Thái Bình Dương.

Giới chức Triều Tiên, đặc biệt là lãnh đạo Kim Jong-un, từng nhiều lần ám chỉ Bình Nhưỡng sắp thử tên lửa đạn đạo hoặc có động thái tương tự, sớm nhất có thể là 15/4, kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhà lập quốc Kim Nhật Thành.

Theo VnExpress