(BĐT) - Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, 3 gói thầu xây lắp có tổng giá gói thầu hơn 420 tỷ đồng vừa được mở thầu. Tại An Giang, Gói thầu xây lắp thuộc Dự án Trang bị trạm quan trắc môi trường tự động được điều chỉnh hồ sơ mời thầu (HSMT) sau phản ánh của nhà thầu về một số tiêu chí không phù hợp.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Cùng lúc mở 3 gói thầu xây lắp tại Gia Lai

Cả 3 gói thầu đều được Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai mời thầu qua mạng, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Cụ thể, Gói thầu số 7 Thi công xây dựng thuộc Dự án Nâng cấp, cải tạo Đường tỉnh 664 (đoạn Km0 - Km15+350m), tỉnh Gia Lai có giá gói thầu 137,175 tỷ đồng được mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật với sự tham dự của 1 nhà thầu. Đó là Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ An Phú - Công ty CP Phát triển Đại Việt - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Thịnh Hoàng - Công ty CP Đại Thiên Trường. Thời gian thực hiện hợp đồng Nhà thầu đề xuất là 700 ngày.

Gói thầu số 6 Thi công xây dựng thuộc Dự án Nâng cấp, cải tạo Đường tỉnh 663, tỉnh Gia Lai được mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật với sự tham dự của 2 nhà thầu gồm: Liên danh Công ty TNHH Trung Kiên - Công ty CP Xây dựng Thương mại Hoàng Đức Sang - Công ty TNHH Hoàng Anh và cộng sự; Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên. Giá gói thầu là 136,815 tỷ đồng.

Gói thầu số 7 Thi công xây dựng thuộc Dự án Đường Nguyễn Chí Thanh (đoạn từ đường Trường Chinh đến đường Lê Duẩn), TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai có giá dự toán 148,226 tỷ đồng. Biên bản mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật ghi nhận sự tham dự của 2 nhà thầu. Trong đó, Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên đề xuất thời gian thực hiện hợp đồng là 700 ngày. Liên danh Công ty CP Xây dựng Quang Đại Việt - Công ty TNHH Thanh Tùng đề xuất thời gian thực hiện hợp đồng là 640 ngày.

Sửa hồ sơ mời thầu sau phản ánh của nhà thầu

Sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang phát hành HSMT Gói thầu số 16 Thi công xây dựng + lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Trang bị trạm quan trắc môi trường tự động tỉnh An Giang (giá gói thầu 22,862 tỷ đồng), một nhà thầu phản ánh, một số tiêu chí đưa ra trong HSMT là không cần thiết, gây phức tạp hóa trong quá trình vận hành cũng như tốn kém linh kiện thay thế.

Cụ thể, HSMT yêu cầu máy đo COD và TSS của các trạm nước mặt tự động phải “tích hợp bộ ghi nhận dữ liệu datalogger (lưu trữ 5.000 giá trị cho mỗi thông số)”; “tích hợp bơm lấy mẫu nhu động 600 ml/phút và đầu bơm hút nước mẫu”. Nhà thầu cho rằng, Thông tư 10/2021/TT-BTNMT về yêu cầu việc nhận, truyền và quản lý dữ liệu quan trắc môi trường tự động liên tục có quy định thiết bị datalogger phải bảo đảm lưu giữ liên tục ít nhất 60 ngày dữ liệu gần nhất. Ngoài ra, trên thị trường có nhiều dòng thiết bị cảm biến đáp ứng hoàn toàn yêu cầu của chỉ tiêu COD và TSS; những thiết bị này nhúng trực tiếp trong nước nên không cần tích hợp bơm lấy mẫu nhu động. Yêu cầu như HSMT là không cần thiết.

Đối với thiết bị phân tích amoni của trạm nước mặt tự động, HSMT yêu cầu “tích hợp module làm lạnh để bảo quản hóa chất”. Nhà thầu cho rằng, tất cả các thiết bị và hóa chất vận hành đều được đặt bên trong nhà trạm có gắn máy lạnh đảm bảo điều kiện bảo quản thiết bị và hóa chất nên việc tích hợp module làm lạnh là không cần thiết, gây phức tạp hóa trong quá trình vận hành cũng như tốn kém linh kiện thay thế.

Ngoài ra, nhà thầu cho biết, danh mục vật tư tiêu hao phụ thuộc vào loại thiết bị được chọn của gói thầu này. Tuy nhiên, ở yêu cầu “vật tư tiêu hao cho năm đầu tiên của các trạm nước mặt tự động”, HSMT yêu cầu danh mục vật tư tiêu hao chi tiết của hãng Endress + Hauser… Nhà thầu cho rằng, HSMT không được nêu yêu cầu về nhãn hiệu, xuất xứ cụ thể của hàng hóa.

Sau khi nhận được đề xuất làm rõ của nhà thầu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang đã rà soát và điều chỉnh một số tiêu chí để đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật và tăng tính cạnh tranh.

Đơn cử, HSMT điều chỉnh bỏ tiêu chí “tích hợp bộ ghi nhận dữ liệu datalogger (lưu trữ 5.000 giá trị cho mỗi thông số)”; điều chỉnh tiêu chí “tích hợp bơm lấy mẫu nhu động 600 ml/phút và đầu bơm hút nước mẫu (nếu có)”. Với thiết bị phân tích amoni, HSMT điều chỉnh “tích hợp module làm lạnh để bảo quản hóa chất (nếu có)”.

Đối với danh mục vật tư tiêu hao, HSMT điều chỉnh bỏ các vật tư chi tiết và yêu cầu “nhà thầu đề xuất cho phù hợp với thiết bị chào thầu và phải đáp ứng yêu cầu về vận hành và sử dụng”.