Ngày 8/6, Iran đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ đề nghị Saudi Arabia tăng sản lượng dầu để bù đắp cho sự thiếu hụt liên quan tới hoạt động xuất khẩu dầu của Iran. 
(Nguồn: CNBC.com)

(Nguồn: CNBC.com)

Tehran khẳng định Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ bác bỏ yêu cầu này. 

Đại diện của Iran tại OPEC, ông Hossein Kazempour Ardebili nêu rõ: “Thật điên rồ và đáng ngạc nhiên khi thấy chỉ đạo xuất phát từ Washington cho Saudi Arabia phải hành động và thay thế cho sự thiếu hụt liên quan tới xuất khẩu dầu của Iran do những biện pháp trừng phạt phi pháp của họ nhằm vào Iran và Venezuela."

Ông Ardebili đã đưa ra bình luận trên giữa lúc có thông tin cho rằng Chính phủ Mỹ đã “kín đáo” đề nghị Saudi Arabia và một số thành viên OPEC tăng sản lượng dầu lên thêm khoảng 1 triệu thùng/1 ngày.

Đề nghị này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai chỉ trích chính sách của OPEC về việc cắt giảm sản lượng dầu khai thác mà theo ông, đây là nguyên nhân đẩy giá dầu thế giới tăng cao. 

Động thái này cũng diễn ra sau khi Washington quyết định tái áp đặt những biện pháp trừng phạt nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran. 

Quan chức Iran khẳng định OPEC sẽ không để ý tới đề nghị của phía Mỹ đồng thời nhấn mạnh rằng những biện pháp trừng phạt của Washington đối với Iran và Venezuela sẽ dẫn tới việc giá dầu leo thang. 

Ông Ardebili cho biết: “Không thành viên OPEC nào sẽ hành động chống lại hai thành viên sáng lập ra tổ chức này. Mỹ đã cố tìm cách chống Iran, nhưng giá dầu sẽ lên 140 USD/1 thùng.” 

Theo ông Ardebili, các thành viên OPEC sẽ thống nhất hành động nhằm phản đối lời kêu gọi của Mỹ, cho hay: “OPEC sẽ không chấp nhận việc làm bẽ mặt họ như vậy."

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, OPEC đã tuyên bố rằng còn quá sớm để quyết định về việc liệu có tăng sản lượng dầu hay không. Động thái được cho là nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung liên quan tới hoạt động xuất khẩu dầu của Iran sau khi Mỹ tuyên bố rằng nước này sẽ áp đặt những lệnh trừng phạt mới đối với Tehran. 

Theo kế hoạch, hội nghị lần thứ 174 của OPEC sẽ được tổ chức tại Vienna (Áo) vào ngày 22/6 tới để xem xét lại chính sách về sản lượng dầu khai thác của tổ chức này./. 

Theo Vietnam+