Sau khi có thông tin về việc chuẩn bị xây dựng một số cây cầu, tại thị trường mới nổi huyện Đông Anh, quận Long Biên (Hà Nội) đã xuất hiện một số môi giới không chuyên hoạt động đầu cơ, tăng giá, trục lợi ở những khu đất không nằm trong quy hoạch phát triển dự án...
An Bình City do Công ty XNK tổng hợp Hà Nội làm chủ đầu tư đang là một trong dự án tiêu biểu chào bán trong quý III/2017.

An Bình City do Công ty XNK tổng hợp Hà Nội làm chủ đầu tư đang là một trong dự án tiêu biểu chào bán trong quý III/2017.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nguồn cung mới ra hàng trong quý III/2017 từ 20 dự án bất động sản ước đạt trên 5.000 sản phẩm căn hộ; 75 dự án vẫn dang tiếp tục bán trên thị trường từ các năm trước đến quý III/2017, tạo nguồn cung cho thị trường Hà Nội khoảng trên 20.000 căn.

Nguồn cung căn hộ chủ yếu tập trung ở một số quận như Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Long Biên. Giá bán bình quân mỗi mét vuông căn hộ khoảng 25,7 triệu đồng, tăng hơn 2% so với quý II/2017. Mức tăng chủ yếu ở các dự án ở phân khúc trung cấp.

Tổng lượng nhà ở chung cư giao dịch trong quý III/2017 tại Hà Nội đạt 4.955 giao dịch, giảm khoảng 8,5% so với quý II cùng năm. Trong đó, căn hộ cao cấp chiếm 5,4%, trung cấp chiếm 36,4% và giá thấp chiếm 58,2% tổng lượng giao dịch căn hộ trên địa bàn thành phố.

Trên tổng lượng giao dịch nhà ở tại Hà Nội nêu trên, có 3.850 giao dịch đã được ký hợp đồng chính thức (Theo Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ Xây dựng); các giao dịch còn lại là giao dịch đã ký thỏa thuận đặt cọc, xác nhận mua.

Các sản phẩm đất nền, biệt thự, nhà liền kề và shophouse do hiện tại có quá ít dự án ở phân khúc sản phẩm này nên lượng giao dịch chỉ chiếm 2% tổng lượng giao dịch trên toàn thành phố, đạt 98 giao dịch.

Cũng theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nguồn cung dự kiến trong quý IV/2017 sẽ có khoảng 20 dự án đủ điều kiện bán hàng, với nguồn cung khoảng trên 6.000 sản phẩm, nâng tổng nguồn cung của quý IV lên 19.842 căn.

Trong đó, vẫn chủ yếu là sản phẩm ở phân khúc trung cấp. Giá bán bình quân căn hộ tăng nhẹ khoảng 2%. Các dự án mới ra hàng tập trung chủ yếu ở các khu vực quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Long Biên.

Ở khu vực trung tâm thành phố, không có dự án đất nền nào, có thể phát triển một số dự án nhỏ nhưng với số lượng không nhiều, chủ yếu nằm ở ven đô như Hoài Đức, Thạch Thất, Đông Anh. Lượng giao dịch quý IV dự kiến đạt khoảng 5.500 giao dịch.

Trong đó, thị trường mới nổi tại huyện Đông Anh, quận Long Biên do có một số nguồn thông tin về việc chuẩn bị xây dựng một số cây cầu nên đã xuất hiện một số môi giới không chuyên hoạt động đầu cơ, tăng giá, trục lợi ở những khu đất không nằm trong quy hoạch phát triển dự án.

Đây là những hiện tượng và thông tin không lành mạnh, ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khuyến cáo các nhà đầu tư và người tiêu dùng hết sức tỉnh táo, tránh để bị lợi dụng, xảy ra hậu quả và gây tình trạng hỗn loạn thị trường.

Thực tế, có một số dự án tại các khu vực này sẽ ra hàng trong quý như Eurowindow River Park, với nguồn cung khoảng 2.000 căn hộ có giá bán ổn định từ 17 – 20 triệu đồng/m2, và một số dự án ở phường Việt Hưng, Sài Đồng, Long Biên.

Trên thị trường trong quý IV, dự án Khu đô thị Thanh Hà của Tập đoàn Mường Thanh ở huyện Thanh Oai được chào bán. Tuy nhiên, người mua nên cẩn trọng vì các sản phẩm ở dự án này vẫn còn nhiều vấn đề về pháp lý.

Theo Reatimes.vn