Quyền tổng thống Hàn Quốc cho rằng Seoul cần nhanh chóng hoàn tất triển khai hệ thống tên lửa THAAD của Mỹ để đối phó với mối de dọa từ Triều Tiên.
Thủ tướng kiêm quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. Ảnh:Reuters.

Thủ tướng kiêm quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. Ảnh:Reuters.

"Chúng ta cần nhanh chóng hoàn tất triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) để đối phó tên lửa hạt nhân của Triều Tiên", Reuters dẫn lời Thủ tướng, quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn phát biểu trong cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia hôm nay.

Cuộc họp diễn ra sau khi Triều Tiên sáng sớm nay phóng 4 tên lửa, ba trong số đó rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản. Đây được cho là động thái đáp trả của Bình Nhưỡng đối với các cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington.

Mỹ và Hàn Quốc ngày 1/3 bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên Đại bàng Non, dự kiến kéo dài đến cuối tháng 4. Song song với Đại bang Non là cuộc tập trận Giải pháp Then chốt sẽ bắt đầu vào ngày 13/3.

Một số quan chức quân sự Hàn Quốc cho rằng các tên lửa của Triều Tiên có thể là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có tầm bắn tới bờ tây Mỹ nếu phóng với góc đủ lớn. Trong khi đó, hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) và giới chức Mỹ lại cho rằng ít có khả năng tên lửa được phóng là ICBM.

Tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc

 

Theo VnExpress