Với việc công khai danh tính các đơn vị nợ thuế trên địa bàn lần thứ 4 trong năm 2017, đến nay tại Hà Nội vẫn còn 262 doanh nghiệp nợ thuế với số thuế nợ lên tới 2.203,7 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp trong danh sách này nợ thuế hàng chục tỷ đồng.
Mùa cao điểm quyết toán thuế, con số thuế nợ của lần công bố thứ 4 tại Hà Nội cao hơn hẳn so với lần trước.

Mùa cao điểm quyết toán thuế, con số thuế nợ của lần công bố thứ 4 tại Hà Nội cao hơn hẳn so với lần trước.

Cục thuế Thành phố Hà Nội mới đây đã tiếp tục đăng công khai thông tin nợ thuế đối với 262 doanh nghiệp với số thuế nợ lên tới 2.203,7 tỷ đồng.

Trong danh sách này có những doanh nghiệp nợ thuế rất lớn, như Công ty CP Tập đoàn Điện tử Công nghiệp Việt Nam còn nợ 75,5 tỷ đồng, Công ty CP Xuất nhập khẩu tạp phẩm nợ 75,1 tỷ đồng; Công ty CP Cơ khí và Xây dựng Viglacera nợ 57,9 tỷ đồng; Công ty TNHH Xây lắp và Vật liệu công nghiệp nợ 57,1 tỷ đồng...

Đây là lần thứ 4 kể từ đầu năm 2017 đến nay Cục thuế Thành phố Hà Nội đăng tải công khai trên trang website danh sách các đơn vị nợ thuế. Trong 3 lần công khai trước đó, tổng số doanh nghiệp, dự án bị nêu tên ở con số 372, với tổng số tiền nợ thuế là 408,1 tỷ đồng.

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, xác định công tác quản lý nợ thuế trên địa bàn là một thách thức phải vượt qua của cả cơ quan thuế và doanh nghiệp nhằm đảm bảo ổn định thu ngân sách nhà nước nên ngày 9/1/2017, cơ quan này đã ban hành Công văn số 965/TB-CT-QLN về nhiệm vụ công tác quản lý nợ năm 2017; đồng thời giao chỉ tiêu và nhiệm vụ giảm nợ đến từng cán bộ công chức, từng phó phòng phụ trách, lãnh đạo các chi cục thuế tại Quyết định số 4211/QĐ-QLN ngày 6/2/2017.

Bên cạnh việc quyết liệt áp dụng cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, mời người nộp thuế trực tiếp lên làm việc tại trụ sở cơ quan thuế, Cục thuế TP Hà Nội cũng đã phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đăng công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và trang web của cơ quan thuế.

"Với sự nỗ lực của cơ quan thuế và sự phục hồi của nền kinh tế, mong rằng các chủ dự án, doanh nghiệp sớm thu xếp được nguồn tài chính để nộp các khoản tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn", thông báo của Cục thuế TP Hà Nội lưu ý.

Theo Dân trí