Gói thầu điện chiếu sáng bị kiến nghị tại Đồng Nai: Cam kết về đích đúng hạn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị của nhà thầu đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Đồng Nai về kết quả giải quyết kiến nghị liên quan đến Gói thầu số 25 (xây dựng và thiết bị) Hệ thống chiếu sáng khu dân cư tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Dù kết quả lựa chọn nhà thầu vẫn được công nhận, nhưng hệ lụy do phải xử lý kiến nghị là rất lớn.
Việc tạm dừng Gói thầu Hệ thống chiếu sáng khu dân cư tái định cư Lộc An - Bình Sơn để giải quyết kiến nghị 3 tháng kéo theo phải điều chỉnh phương án thi công. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Việc tạm dừng Gói thầu Hệ thống chiếu sáng khu dân cư tái định cư Lộc An - Bình Sơn để giải quyết kiến nghị 3 tháng kéo theo phải điều chỉnh phương án thi công. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Theo báo cáo gửi UBND tỉnh Đồng Nai, Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị của nhà thầu (Hội đồng tư vấn) cho biết, Liên danh Công ty CP Chiếu sáng công cộng TP.HCM - Công ty TNHH Xây lắp điện Nha Trang (Liên danh Chiếu sáng TP.HCM - XLĐ Nha Trang) có đơn kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu, đồng thời đề nghị thành lập Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị. Gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai làm bên mời thầu (BMT).

Trước đó, BMT đã có văn bản báo cáo việc xử lý kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu, theo đó, Liên danh Chiếu sáng TP.HCM - XLĐ Nha Trang bị đánh giá không đạt về kỹ thuật.

Theo yêu cầu của Hội đồng tư vấn, BMT đã tiến hành các bước để làm rõ hồ sơ kiến nghị, Liên danh Chiếu sáng TP.HCM - XLĐ Nha Trang vẫn không đáp ứng những yêu cầu của Hội đồng tư vấn và BMT.

Từ những căn cứ trên, Hội đồng tư vấn đã công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt trước đó, với việc Liên danh Công ty TNHH MTV Cơ điện công nghiệp và Xây dựng Việt Nam - Công ty CP Cơ khí điện Lữ Gia - Công ty CP Điện chiếu sáng Thiên Minh trúng thầu với giá 59.919.199.000 đồng (giá gói thầu là 62.773.975.000 đồng).

Kết quả lựa chọn nhà thầu được duyệt ngày 17/7/2020. Do phát sinh kiến nghị, Hội đồng tư vấn vào cuộc, dẫn đến phải tạm dừng việc triển khai Gói thầu hơn 3 tháng.

Theo BMT, Gói thầu thuộc Công trình Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư, tái định cư tại xã Lộc An - Bình Sơn thuộc Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, là dự án trọng điểm quốc gia. Vướng mắc của gói thầu này khiến BMT chịu nhiều áp lực về tiến độ chung của Dự án vì để triển khai cần sự đồng bộ của nhiều hạng mục.

Trong khi đó, đơn vị thi công cho biết, do bị chậm triển khai hơn 3 tháng, mọi kế hoạch, biện pháp thi công đều phải điều chỉnh và phát sinh thêm nhiều chi phí. “Dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư gồm nhiều hạng mục phức tạp như đường, điện, nước…, đòi hỏi phải thi công đồng bộ. Gói thầu phải đợi hơn 3 tháng mới được thi công, trong khi đó các nhà thầu thi công phần đường không thể đợi. Do đó, bắt buộc chúng tôi phải thay đổi biện pháp khác để phù hợp với thực tế. Ví dụ: có những đoạn đường đã hoàn thiện, nay phải khoan băng đường đặt ống đặt dây… dẫn tới phát sinh chi phí rất lớn. Không chỉ chúng tôi vất vả mà còn ảnh hưởng đến các nhà thầu đang làm đường. Thời gian và chi phí bị đội lên rất nhiều do sự việc này”, đại diện nhà thầu thi công cho biết.

Trên cơ sở kiến nghị của các nhà thầu, BMT, Hội đồng tư vấn đã xử lý theo quy định của pháp luật. Khi kiến nghị của nhà thầu không đúng thì nhà thầu phải chịu phần chi phí xử lý kiến nghị, nhưng những hậu quả của việc chậm tiến độ Gói thầu là rất lớn, ảnh hưởng đến tiến độ Dự án và phát sinh rất nhiều chi phí.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, cả BMT và đơn vị thi công đều khẳng định, ngay sau khi có kết luận chính thức của Hội đồng tư vấn, Gói thầu đã được đẩy nhanh tiến độ với mục tiêu hoàn thành trước 31/3/2021 để phục vụ tốt nhất công tác tái định cư cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư