Tuấn Anh, 31 tuổi, "chém gió" với khách hàng là có công ty nhập khẩu trang từ Trung Quốc, yêu cầu khách đặt cọc trước 65 triệu đồng cho lô khẩu trang trị giá 169 triệu đồng, song không giao hàng.
Phạm Tuấn Anh tại cơ quan điều tra (Ảnh: Công an cung cấp).

Phạm Tuấn Anh tại cơ quan điều tra (Ảnh: Công an cung cấp).

Ngày 28/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Phạm Tuấn Anh (31 tuổi, trú tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội), để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào ngày 26/2, Công an phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận đối tượng Phạm Tuấn Anh do các chị Trang Thị Hương, Mai Thị Hồng và anh Đinh Đức Anh bàn giao.

Tại đây, các chị Hương, Hồng đồng thời trình báo về việc Phạm Tuấn Anh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 2 chị. Quá trình xác minh xác định, do có nhu cầu cần mua khẩu trang y tế số lượng lớn, nên thông qua sự giới thiệu của anh Đinh Đức Anh, chị Hương biết Phạm Tuấn Anh.

Ngày 19/2, chị Hương gặp Tuấn Anh để trao đổi về việc cần mua khẩu trang y tế với số lượng lớn. Để cho chị Hương tin tưởng, Tuấn Anh đã đưa ra thông tin anh ta có số lượng lớn khẩu trang để bán cho chị.

Tuấn Anh “chém gió” với chị Hương là công ty của anh ta nhập khẩu trang từ Trung Quốc, đóng vào container chở về Việt Nam. Để chị Hương tin tưởng lời nói của mình là thật, Tuấn Anh đã gửi cho chị Hương hình ảnh, video các mẫu khẩu trang, vỏ hộp đựng khẩu trang và cảnh... xe container chở hàng qua cửa khẩu.

Với những “chứng cứ xác thực” như vậy, chị Hương hoàn toàn tin tưởng lời nói của Tuấn Anh là thật, đã ký hợp đồng mua khẩu trang của Tuấn Anh với tổng giá trị 169 triệu đồng. Chị Hương đã đặt cọc trước cho Tuấn Anh 65 triệu đồng.

Tuy nhiên đến thời hạn phải giao khẩu trang, nhưng Tuấn Anh không có hàng để giao như cam kết. Chị Hương gọi điện thoại để hỏi thì Tuấn Anh không nghe, nhắn tin cũng không trả lời. Nghĩ mình bị lừa nên ngày 26/2, chị Hương cùng bạn là Đinh Đức Anh đi tìm và phát hiện Tuấn Anh ở khu đô thị Goldmark, nên đã dẫn đến Công an phường Cổ Nhuế 1 để trình báo.

Công an quận Bắc Từ Liêm (CAQ) cho biết, lợi dụng sự phức tạp của dịch bệnh Covid-19, người dân có nhu cầu sử dụng khẩu trang, cồn y tế, nước sát khuẩn khô, nên nhiều đối tượng đã lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điển hình như trong vụ việc nói trên, dù đã hết sức cẩn thận nhưng các chị Hương, Hồng vẫn bị đối tượng Phạm Tuấn Anh qua mặt. Chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm cho rằng, thời điểm này, khẩu trang và các thiết bị y tế dùng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã bình ổn, đủ lượng để cung cấp cho người dân.

Vì vậy, khi tìm hiểu để nhập số lượng lớn khẩu trang, người dân cần tìm hiểu kỹ về đơn vị cung ứng, không tin tưởng những hình ảnh qua điện thoại, mạng Internet để tránh bị mắc lừa.

Nhằm đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm thông báo còn ai là bị hại của Phạm Tuấn Anh, đề nghị liên hệ Đội Điều tra tổng hợp CAQ Bắc Từ Liêm để cung cấp thông tin.

* Tên người bị hại được thay đổi.

Theo Dân trí