Vietcombank giảm lãi suất cho vay 0,5%/năm, chấp nhận giảm lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng

(BĐT) - Đó là khẳng định của ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng sáng 9/1.
Lợi nhuận của Vietcombank có thể giảm 450 tỷ đồng sau quyết định giảm lãi suất cho vay. Ảnh: Internet
Lợi nhuận của Vietcombank có thể giảm 450 tỷ đồng sau quyết định giảm lãi suất cho vay. Ảnh: Internet

Theo ông Thành, mức giảm lãi suất này áp dụng với tất cả các khoản cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam đang còn dư nợ và các khoản cho vay mới phát sinh trong năm 2019. Từ đó, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam được áp dụng ở mức tối đa là 6%/năm.

Cùng với quyết định đó, Vietcombank cũng giảm đồng loạt 0,5%/năm trong năm 2019 đối với các khoản vay trung dài hạn bằng VND hiện tại của doanh nghiệp đối với 7 lĩnh vực, bao gồm: phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật Thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật Thương mại; phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Chính phủ về trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật Công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật Công nghệ cao; lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; cho vay doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ông Thành cũng cho biết thêm, việc giảm lãi suất lần này là để hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân. Với quyết định này, ước tính lợi nhuận của Vietcombank sẽ giảm khoảng 450 tỷ đồng.

Xuân Yến