Sở Giao thông Hà Nội thống nhất cấm dịch vụ đi chung xe của Grab, Uber

Sở Giao thông Hà Nội thống nhất quan điểm với Bộ Giao thông tạm thời chưa áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe Grab, Uber.

Trong văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội ngày 18/7, Phó giám đốc Sở Giao thông Hà Huy Quang đề nghị thành phố thống nhất quan điểm với Bộ Giao thông chưa áp dụng hình thức đi chung xe với xe hợp đồng, trong thời gian chờ quy định của Bộ Giao thông về hình thức vận tải này. 

Sở Giao thông khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan nghiên cứu giải pháp quản lý những hình thức vận tải mới để đem lại lợi ích cho xã hội. 

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với sở, ngành liên quan nghiên cứu chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải về dịch vụ đi chung; tổng hợp, đề xuất, báo cáo UBND thành phố theo quy định. 

Sở Giao thông Hà Nội thống nhất cấm dịch vụ đi chung xe của Grab, Uber - ảnh 1
Dịch vụ đi chung xe của Grab đã bị tuýt còi song vẫn triển khai.
Hà Nội đã nhận được công văn của Bộ Giao thông vận tải về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng. Cụ thể, nội dung Thông tư số 63/2014 quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ có nêu rõ, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và lái xe chỉ được đón, trả khách tại các địa điểm đã ghi trong hợp đồng. Việc thu cước vận tải theo giá trị hợp đồng đã ký kết, không được bán vé, thu tiền hay xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức... Hợp đồng vận chuyển hành khách phải có các nội dung cơ bản: thời gian thực hiện hợp đồng; địa chỉ nơi đi, nơi đến; hành trình chạy xe chiều đi và chiều về; số lượng hành khách; giá trị hợp đồng...

Hà Nội là một trong các địa phương được Bộ Giao thông vận tải lựa chọn cho Uber, Grab thí điểm triển khai đề án ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách tại thị trường Việt Nam. Trước đó, cơ quan này cũng đã "tuýt còi" loại hình đi chung xe với Uber, Grab; riêng các đơn vị tham gia thí điểm tiếp tục thực hiện.


VnExpress