Thu hút FDI năm 2020 có thể tăng khoảng 5%

(BĐT) - Việc lao động Trung Quốc bị hạn chế trở lại Việt Nam sẽ tác động trực tiếp đến các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam, song cũng có thể mang lại cơ hội để Việt Nam đón nhận thêm các dự án mới bởi quan ngại dịch bệnh sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư xem xét dịch chuyển dòng vốn.
Dịch nCoV tác động đến đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần nhìn nhận ở hai khía cạnh. Ảnh: Lê Tiên
Dịch nCoV tác động đến đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần nhìn nhận ở hai khía cạnh. Ảnh: Lê Tiên

Đó là nội dung đáng chú ý tại báo cáo đánh giá sơ bộ tác động của dịch nCoV tới kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam do nhóm nghiên cứu của Viện Đào tạo và Nghiên cứu thuộc Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) thực hiện và công bố ngày 11/2.

Theo nhóm nghiên cứu này, tác động của dịch nCoV đến lĩnh vực đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần nhìn nhận ở hai khía cạnh.

Thứ nhất, đối với các dự án đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam, Trung Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 tại Việt Nam với 2.875 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 16,3 tỷ USD, chiếm 4,4% tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam. Trong 17 ngành Trung Quốc có đầu tư ở Việt Nam, ngành thu hút nhiều dự án nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm khoảng 54% tổng số dự án).

Về địa bàn đầu tư, FDI của Trung Quốc có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành Việt Nam nhưng chủ yếu tập trung tại 22/28 tỉnh ven biển, các thành phố đông dân, có sức thu hút lao động mạnh, có cơ sở hạ tầng tốt, thuận lợi cho xuất, nhập khẩu hàng hóa cũng như đi lại giữa 2 nước.

Tại Việt Nam hiện nay, nhiều dự án, doanh nghiệp do Trung Quốc làm chủ thầu hoặc chủ đầu tư sử dụng số lượng lớn chuyên gia và lao động Trung Quốc tham gia vào nhiều khâu quan trọng trong sản xuất và điều hành dự án, doanh nghiệp.

Việc những lao động này đang bị hạn chế trở lại Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết do các biện pháp phòng lây lan dịch nCoV có tác động trực tiếp đến các dự án, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp này, cũng như thu nhập và đời sống của người lao động trong dự án, doanh nghiệp liên quan.

Thứ hai, dịch nCoV cũng có thể mang lại cơ hội để Việt Nam đón nhận thêm các dự án FDI mới bởi quan ngại dịch bệnh sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư xem xét dịch chuyển dòng vốn, dự án FDI từ Trung Quốc và vùng lãnh thổ liên quan (Hồng Kông, Ma Cao…), vốn dĩ đã dịch chuyển thời gian qua trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Mặc dù Việt Nam bị đánh giá là một trong những nước dễ bị tổn thương, chịu nhiều rủi ro lây lan dịch bệnh nCoV, nhưng quốc tế đánh giá cao sự chủ động và quyết liệt của Việt Nam trong phòng, chống dịch này, cũng như việc Chính phủ tiếp tục quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, tác động tích cực này sẽ chủ yếu xảy ra trong trung hạn.

Tính chung, thu hút FDI năm 2020 vẫn có thể tăng khoảng 5%, thấp hơn 2,2 điểm phần trăm so với mức tăng năm 2019.

Xuân Yến