Nhà đầu tư dự án BOT Yên Lệnh đã quyết định về miễn giảm giá phí

Nhà đầu tư dự án BOT Yên Lệnh đồng ý miễn giảm phí cho người dân và doanh nghiệp xung quanh trạm theo ý kiến của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
Trạm BOT Yên Lệnh. Ảnh: BNEWS
Trạm BOT Yên Lệnh. Ảnh: BNEWS

Ông Hoàng Đình Hải, Giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Yên Lệnh (nhà đầu tư dự án xây dựng Quốc lộ 38 đoạn từ cầu Yên Lệnh đến nút giao Vực Vòng theo hình thức BOT) cho biết, trên cơ sở ý kiến của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải Hưng Yên và Hà Nam, nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án đã họp và xin ý kiến của ngân hàng tài trợ vốn cho dự án (Ngân hàng ACB).

Theo đó, nhà đầu tư đồng ý miễn giảm phí cho người dân và doanh nghiệp xung quanh trạm theo ý kiến của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không đồng ý phương án giảm mức giá chung cho tất cả các phương tiện đi qua trạm vì ảnh hưởng đến phương án tài chính chung của toàn dự án.

Theo ông Hoàng Đình Hải, lý do nhà đầu tư không đồng ý với phương án miễn giảm chung cho toàn bộ phương tiện khi đi qua trạm thu phí Yên Lênh là vì khi đầu tư dự án Quốc lộ 38 thì Ngân hàng ACB trên cơ sở thẩm định dự án, phương án trả nợ, lưu lượng phương tiện thực tế và phương án tăng giảm giá vé trong tương lai mới quyết định cho vay.

Nếu giảm giá vé chung cho các loại phương tiện sẽ không đảm bảo kế hoạch trả nợ theo cam kết.

Một lý do khác mà đại diện nhà đầu tư dự án Quốc lộ 38 đoạn từ cầu Yên Lệnh đến nút giao Vực Vòng cho rằng không thể thực hiện giảm giá chung cho các phương tiện là vì khi cầu Thái Hà và cầu Hưng Hà đi vào hoạt động sẽ dẫn đến sự phân lưu một lượng phương tiện tương đối lớn.

Do đó tiến hành giảm giá vé chung theo đề xuất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến doanh thu hoàn vốn của toàn dự án.

Vì vậy, nhà đầu tư chỉ đồng ý với việc giảm phí cho các phương tiện vùng lân cận Trạm thu phí BOT cầu Yên Lệnh.

Cụ thể, đối với phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng giảm) và loại 2 (xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) như đã thống nhất tại cuộc họp với mức giảm giảm giá loại 1, giảm giá từ mức 35.000 đồng xuống mức 15.000 đồng/xe/lượt. Loại 2, giảm giá từ mức 50.000 đồng về mức 20.000 đồng/xe/lượt.

Trước đó, ngày 4/10, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã làm việc cùng Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hưng Yên, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Nam và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án họp đàm phán điều chỉnh giảm mức thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ Trạm thu phí Yên Lệnh, Dự án Đầu tư xây dựng Quốc lộ 38 đoạn từ cầu Yên Lệnh đến nút giao Vực Vòng theo hình thức BOT.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa ra phương án miễn giảm phí đường bộ qua Trạm thu phí Yên Lệnh trình Bộ Giao thông Vận tải.

Cụ thể, giảm giá 12 - 15% đối với tất cả các phương tiện qua Trạm thu giá Yên Lệnh và giảm giá vé cho cho các phương tiện vùng lân cận Trạm thu giá này so với mức giá hiện tại. Thời điểm giảm giá dự kiến từ ngày 1/11/2017.

Phương án của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa ra cho nhà đầu tư là giảm phí cho tất cả phương tiện lưu thông qua Trạm thu phí Yên Lệnh với các mức giảm được đề xuất như sau: Xe loại 1 (Xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng) giảm từ 35.000 đồng xuống còn 20.000 đồng/xe/lượt.

Xe loại 2 (xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn giảm từ 50.000 đồng xuống còn 30.000 đồng/xe/lượt.

Xe từ 31 ghế ngồi trở lên, xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn giảm từ 75.000 đồng xuống còn 50.000 đồng/xe/lượt.

Xe loại 3 (Xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn và xe chở hàng bằng container 20 feet giảm từ 120.000 đồng xuống còn 100.000 đồng/xe/lượt. Xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40 feet giảm từ 180.000 đồng xuống còn 160.000 đồng/xe/lượt.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ cũng kiến nghị giảm giá cho các phương tiện chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính ở vùng lân cận Trạm thu giá thuộc 8 xã của huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam (xã Mộc Nam, xã Mộc Bắc, xã Yên Bắc, xã Chuyên Ngoại, xã Trác Văn, xã Châu Giang, xã Yên Nam và thị trấn Hòa Mạc) và thành phố Hưng Yên với mức đề xuất giảm giá ngang bằng với mức thu của Dự án Đầu tư xây dựng cầu Yên Lệnh - Quốc lộ 38 - tỉnh Hưng Yên, Hà Nam trước đây.

Cụ thể, mức thu đối với từng loại phương tiện như sau: Loại 1 là 15.000 đồng/xe/lượt, loại 2 là 20.000 đồng/xe/lượt, loại 3 là 30.000 đồng/xe/lượt, loại 4 là 60.000 đồng/xe/lượt và loại 5 là 120.000 đồng/xe/lượt.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, sau khi áp dụng mức giá đề xuất như trên, thời gian hoàn vốn của dự án dự kiến là 12 năm 1 tháng.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo về việc giảm giá vé sử dụng dịch vụ đường bộ tại Trạm thu giá cầu Yên Lệnh theo mức đề xuất của Tổng cục.

Đồng thời, giao các cơ quan chuyên môn của Bộ điều chỉnh phương án tài chính, điều chỉnh Hợp đồng Dự án Đầu tư xây dựng Quốc lộ 38 đoạn từ cầu Yên Lệnh đến nút giao Vực Vòng theo hình thức Hợp đồng BOT cho phù hợp.


Bnews