Mở đường cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

(BĐT) - Ngày 30/7, tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc “Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp” với sự tham gia của khoảng 600 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp (DN), tổ chức. 

Mở đường cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng phát biểu tại cuộc họp báo về Hội nghị toàn quốc “Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp”. Ảnh: Đức Trung

Hội nghị là sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, cơ quan liên quan tổ chức.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cho biết, việc tổ chức Hội nghị thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Chính phủ đối với lĩnh vực nông nghiệp. Đây cũng là dịp để Thủ tướng cùng các cơ quan bộ, ngành, địa phương, DN nông nghiệp nhìn lại, đánh giá tình hình đầu tư vào nông nghiệp; những hạn chế, tồn tại; nguyên nhân và đề xuất giải pháp thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả hơn trong thời đại mới.

Theo Bộ KH&ĐT, Việt Nam là nước có nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp. Đến cuối năm 2017, Việt Nam đã trở thành một nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới với nhiều mặt hàng thế mạnh. Trong đó, thủy sản là ngành có giá trị xuất khẩu cao nhất, đạt 8,3 tỷ USD; hạt điều đạt 3,516 tỷ USD; rau quả đạt 3,502 tỷ USD; cà phê với 3,24 tỷ USD, gạo đạt 2,6 tỷ USD…

Tính đến hết quý II/2018, ước tính cả nước có khoảng hơn 49.600 DN đầu tư vào nông nghiệp, chiếm khoảng 8% tổng số DN đang hoạt động trên cả nước. Các DN đầu tư vào nông nghiệp chủ yếu ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ, chiếm 92,35%, tiếp đến là DN có quy mô lớn với 5,59% và DN có quy mô vừa với 2,06%. Các DN đầu tư vào nông nghiệp đã tạo ra hơn 4,5 triệu việc làm, chiếm 32,5% lao động của toàn bộ DN. 

Nhận dịp Hội nghị toàn quốc “Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp” Báo Đấu thầu xuất bản Chuyên đề Đặc biệt “Để nông nghiệp Việt Nam cất cánh”.

Chuyên đề tập trung phân tích những cơ chế, chính sách mới của Nhà nước  tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; giới thiệu các hướng đi mới của ngành nông nghiệp, các mô hình đầu tư nông nghiệp công nghệ cao hiệu quả...

Việt Anh